Lấy lý do chưa được Thành phố hoàn trả tiền mặt bằng, HUD không chịu giao đất và liên tục gây khó cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Được động thổ từ ngày 28/5, nhưng đến nay, Dự án Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm do CTCP BIC Việt Nam và Tổng CTCP Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư vẫn không thể triển khai xây dựng. Nguyên nhân được BIC Việt Nam lý giải là do chính đơn vị đồng chủ đầu tư không đồng ý bàn giao mặt bằng.

 

Thực địa dự án nhà ở xã hội của CTCP BIC Việt Nam

Trước đó, ĐTCK đã có bài viết phản ánh “chuyện lạ” Dự án Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm được tổ chức động thổ khi chưa được UBND Thành phố Hà Nội giao đất. Dự án này do CTCP BIC Việt Nam và HUD làm đồng chủ đầu tư, theo tỷ lệ 50:50. HUD thành lập ra CTCP HUD.VN để phụ trách việc đầu tư vào dự án này.  Phía BIC Việt Nam sau đó đã có thông tin phản hồi. Theo đó, chủ đầu tư tiến hành động thổ dự án nhà ở xã hội này theo chủ trương của UBND Thành phố. Đến ngày 18/7, chủ đầu tư Dự án đã chính thức được UBND Thành phố ra quyết định giao đất.

Nhưng lạ hơn là sau quyết định giao đất của UBND Thành phố đúng 1 tháng, thay vì có thể triển khai Dự án, ngày 19/8/2013, CTCP BIC Việt Nam có công văn gửi hàng loạt cơ quan, gồm Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, UBND quận Hoàng Mai… phản ánh việc đồng chủ đầu tư HUD cũng là đơn vị giữ đất không chịu bàn giao mặt bằng. Công văn của BIC Việt Nam còn phản ánh, ngày 16/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho BIC Việt Nam, nhưng buổi bàn giao đã thất bại do phía HUD khất lần, không chịu ký vào biên bản bàn giao.

Trao đổi với ĐTCK, một đại diện CTCP BIC Việt Nam cho biết, ngay sau khi UBND Thành phố Hà Nội có quyết định giao đất, đơn vị này đã nhiều lần có văn bản gửi HUD về việc tạo điều kiện bàn giao đất thực hiện Dự án. Song lấy lý do chưa được Thành phố hoàn trả tiền mặt bằng, HUD đã không chịu giao đất và liên tục gây khó cho đơn vị chủ đầu tư trong việc khoan khảo sát tại Dự án.

Đại diện của CTCP BIC Việt Nam cũng cho biết, dự án nhà ở xã hội và nhà cho người thu nhập thấp tại Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng. Dự án đã có đủ cơ sở pháp lý để triển khai, trong khi doanh nghiệp cũng rất muốn triển khai để sớm đưa sản phẩm ra thị trường, nhưng tiến độ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự thiếu hợp tác của phía HUD.

“Việc HUD cố tình trì hoãn việc giao đất thể hiện sự hạn chế trong ý thức với cộng đồng”, vị đại diện của BIC Việt Nam nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, Dự án Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm được thị trường rất kỳ vọng, với thông tin giá bán chỉ khoảng 12 triệu đồng/m2, khi xây dựng trên khu đất có vị trí rất đắc địa của TP. Hà Nội. Vì sao đồng chủ đầu tư Dự án bỗng chốc quay ra gây khó dễ, cản trở tiến độ thực hiện Dự án?  

Trao đổi với ĐTCK, ông Cầm Anh Tuấn, Chánh văn phòng HUD giải thích lý do HUD chưa thể ký bàn giao đất cho CTCP BIC Việt Nam vào ngày 16/8 là vì doanh nghiệp này chưa nhận được phương án bồi hoàn đối với việc bàn giao đất theo quyết định của UBND Thành phố.

Thế nhưng, ông Tuấn cũng cho biết, ngày 26/8 vừa qua, HUD đã có văn bản đồng ý “tạm bàn giao” đất cho CTCP BIC Việt Nam để doanh nghiệp này tiến hành khảo sát địa chất, địa hình. Theo đó, trong 20 ngày, UBND TP. Hà Nội sẽ phải thống nhất đưa ra phương án bồi hoàn mặt bằng cho HUD. Nếu không, sau 20 ngày, CTCP BIC Việt Nam sẽ không tiếp tục được vào triển khai dự án trong lô đất HUD đã tạm bàn giao (?!)

Những thông tin liên quan đến vụ tranh chấp kỳ lạ này sẽ được ĐTCK tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong số báo tới.

Trọng Tuyến (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn