Mảnh đất của ông Hoàng Minh Bính được UBND huyện Cẩm Xuyên cấp sổ đỏ sử dụng ổn định từ nhiều năm nay nhưng lại đang có nguy cơ mất trắng.
Ông Bính có nguy cơ mất mảnh vườn đã được cấp sổ đỏ
 
“Bỗng dưng” bị thu hồi
 
Theo trình bày của ông Hoàng Minh Bính (trú tại xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thì năm 1993, gia đình ông đã được HTX Liên Sơn đồng ý cấp đất ở theo sơ đồ quy hoạch dân cư vùng Tây Hói Dài (các lô quy hoạch đều 10m x 20m). Sau khi được cấp đất, gia đình ông đã xây dựng nhà ở, năm 1995 được UBND xã Cẩm Hưng đồng ý bán cho lô đất này và đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách xã… Tất cả đều có giấy tờ chứng minh và có bút tích của các đời chủ tịch xã. 
 
Năm 2004, gia đình ông Bính được xã bán thêm cho 3m đất liền kề với thửa đất đang sử dụng, gia đình ông cũng đã nộp đủ tiền theo thông báo của xã. Năm 2005, gia đình ông Bính được UBND huyện Cẩm Xuyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 920086 ngày 23/3/2005.
 
Sau đó, gia đình ông xây nhà trên phần đất được cấp sổ đỏ thì xảy ra tranh chấp với gia đình hàng xóm là vợ chồng ông Đỗ Xuân Phùng và bà Bùi Thị Trúc. Việc tranh chấp của hai gia đình được UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập Đoàn thanh tra để giải quyết, nhiều quyết định được đưa ra để giải quyết vụ tranh chấp khiến vụ việc dai dẳng từ năm 2007 đến nay. 
 
Qua tìm hiểu được biết, ông Bính bị ông Đỗ Xuân Phùng kiện vì cho rằng huyện đã cấp đất cho ông Bính trên một phần đất của ông Phùng, mặc dù vào thời điểm 1993, ông Bính làm nhà thì ông Phùng không có ý kiến gì. Năm 2003, ông Phùng đã xây nhà kiên cố (2 tầng) trên phần đất của ông và cũng không thắc mắc. Nhưng đến 2005, ông Phùng mới gửi đơn kiện. 
 
Ông Phùng cũng được cấp 1 lô tại vùng quy hoạch cùng thời điểm với ông Bính, diện tích tất cả các lô là 200m2, nhưng ông Phùng lại được cấp thêm 3m bám đường quốc lộ. “Thửa đất chúng tôi có đầy đủ tính pháp lý, đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước, đã đưa đất vào sử dụng đúng mục đích. Ông Phùng vin vào cớ UBND huyện Cẩm Xuyên làm “mất sổ đỏ” của gia đình ông Phùng chứ không phải thất lạc như Đoàn thanh tra trình bày để “yêu sách” đòi cấp đủ mà không xem xét đến việc nộp tiền sử dụng đất đủ hay chưa”, ông Bính cho biết.
 
Được biết, ông Bính là con liệt sỹ thời kỳ chống Pháp, gia đình ông luôn chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của địa phương giao. Ông Phan Xuân Tùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng cho biết: “Đất mỗi lô chỉ có 10m bám mặt đường, nay tự nhiên cấp thêm cho ông Phùng 3m mà không điều chỉnh quy hoạch; nghĩa là đã cấp chồng lên đất của ông Bính”. 
 
Ông Tùng cho biết thêm, việc cấp đất thêm 3m này là vô lý vì trong sổ theo dõi cấp đất tại thời điểm đó cũng không thể hiện. Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh xác định việc cấp đất như trên là vi phạm Luật Đất đai, không đúng quy hoạch. Biên bản giao đất thiếu lãnh đạo xã, chỉ có ông Đặng Quốc Huy là cán bộ địa chính, nhưng ông này cũng không ký vào biên bản. 
 
Chính quyền “dẫm chân nhau”
 
Ngày 31/12/2007, UBND huyện Cẩm Xuyên ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 2726, khẳng định việc khiếu nại của ông Đỗ Xuân Phùng là không có cơ sở, quyết định cấp lại sổ đỏ cho ông Phùng với diện tích 246m2, cấp cho ông Bính diện tích 290m2. 
 
Gia đình ông Phùng tiếp tục khiếu nại, ngày 15/12/2008, UBND huyện Cẩm Xuyên ban hành Quyết định số 7804 với nội dung: cấp sổ đỏ cho ông Phùng 244,6m2; cấp cho ông Bính 200m2. Hai bên tiếp tục khiếu nại,  ngày 31/12/2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định 4309, không công nhận yêu cầu đòi đủ 260m2 đất của ông Đỗ Xuân Phùng, xác định ranh giới của hai thửa đất trên cơ sở thực trạng hai hộ đã xây dựng nhà.
 
Tuy nhiên, đến ngày 5/2/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại ban hành Quyết định số 408, thu hồi Quyết định 4309, hủy bỏ Quyết định số 7804. Yêu cầu thực hiện giải quyết tranh chấp theo Văn bản số 292 ngày 20/1/2016, cấp cho ông Phùng 260m2, phần đất đã cấp cho ông Bính quy hoạch lại, nếu ông Bính có nhu cầu mua thì bán, còn không thì bán đấu giá, trả lại số tiền đất ông Bính đã nộp; “giải tỏa” móng nhà ông Bính.
 
Một luật gia cho biết, theo dõi quá trình giải quyết của các cấp chính quyền tại Hà Tĩnh cho thấy, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xác định việc cấp cho ông Phùng thêm 60m2 đất là vi phạm Luật Đất đai, vi phạm quy hoạch. Việc ông Phùng sử dụng diện tích đất trên là chưa đúng luật, nhưng sau một thời gian giải quyết vòng vo, đã quyết định cấp lại cho ông Phùng đúng hiện trạng như cái sai ban đầu.
 
Trong khi đó, ông Bính đã mua đất cùng thời điểm quy hoạch với ông Phùng, đã nộp đủ tiền và đã được cấp sổ đỏ, sau một thời gian theo kiện kéo dài, nay bỗng dưng đất bị thu hồi, trắng tay. UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 408 ngày 05/2/2016 về việc thu hồi Quyết định số 4309 ngày 31/12/2009 của UBND tỉnh về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Bính và gia đình ông Phùng là chưa thấu tình, đạt lý.
 
Do vậy, các cấp chính quyền cần nhìn nhận sự việc một cách khách quan hơn, dựa vào những tài liệu được chính quyền xác nhận, tránh để thiệt thòi cho người dân.  
Nhật Mai (Pháp luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden