Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội, các địa phương phải hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ) lần đầu trong năm 2013.
Hà Nội được coi là nơi tiến độ cấp sổ đỏ chậm, tồn đọng, quy trình phức tạp, mất nhiều thời gian.
 
Để khắc phục, mới đây UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu, các quận, huyện, thị xã tập trung hoàn thiện hồ sơ, trình ký cấp ngay sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong khu dân cư cũ đủ điều kiện; các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ chung cư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; các hộ gia đình, cá nhân được tái định cư.
 
Đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ, phải nhanh chóng  phân loại, xác định nguyên nhân và có biện pháp giải quyết cụ thể. Đối với các dự án nhà chung cư mà chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, phải có văn bản đôn đốc và báo cáo UBND thành phố.
 
Được biết, tới đây UBND TP.Hà Nội sẽ ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện ghi nợ tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ khi cấp sổ đỏ lần đầu cho các hộ gia đình và cá nhân. Đây có thể xem là bước chuyển đáng ghi nhận để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân trong việc cấp sổ đỏ.
N.Quang (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.