Trong khi hàng ngàn công chức Thủ đô đang không có nhà ở thì 300 căn hộ xã hội (căn hộ cho thuê mua) tại khu đô thị mới Việt Hưng bị "bỏ hoang".
Đa số công chức khó khăn về nhà ở
 
Hà Nội: Nhà ở cho công chức bị “bỏ hoang”
Khu nhà cho thuê mua CT21 mới có 52 hộ được ký hợp đồng (ảnh chụp ngày 22/8/2011). Ảnh V.H
 
 
Hộ khẩu huyện cũng được mua nhà thu nhập thấp
 
Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội mở rộng đối tượng mua nhà thu nhập thấp.
 
Theo đây thì UBND TP Hà Nội căn cứ điều kiện cụ thể, xem xét, cho phép chủ đầu tư các dự án được tiếp nhận và giải quyết đơn mua nhà đối với các đối tượng thu nhập thấp có hộ khẩu thường trú hoặc đang tạm trú, làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại TP Hà Nội từ 1 năm trở lên (không giới hạn địa bàn quận, phường). Theo quy định trước đó thì chỉ những hộ gia đình có hộ khẩu tại phường, quận mới được xét mua nhà thu nhập thấp.
Theo báo cáo của Sở Xây dựng, số liệu điều tra ban đầu do Cục thống kê Hà Nội cung cấp, số lượng cán bộ, công chức, viên chức (cán bộ) hưởng lương ngân sách trên địa bàn thành phố rất lớn và cao nhất cả nước, vào khoảng 355.260 người. Trong đó các cơ quan Trung ương có khoảng 202.966 người, chiếm 57,1%; số lượng cán bộ cơ quan trực thuộc TP Hà Nội khoảng 152.294 người, chiếm 42,9%.
 
Từ năm 2006 đến nay, TP Hà Nội đã và đang xem xét giải quyết tổng số 206 địa điểm để xây dựng nhà ở cho cán bộ các đơn vị với tổng diện tích đất khoảng 596,37ha, trong đó có khoảng 27 địa điểm xây dựng nhà ở cho cán bộ các cơ quan thuộc TP Hà Nội với diện tích khoảng 87,24ha. Trong đó có 3 dự án đã có quyết định giao đất, 20 dự án đã có chủ trương đầu tư, 4 dự án có thỏa thuận kiến trúc... Tuy nhiên phần lớn cán bộ, lực lượng vũ trang (đối tượng hưởng lương từ ngân sách) không có khả năng mua nhà ở thương mại.
 
Cùng với TP HCM và Bình Dương, TP Hà Nội được Chính phủ cho phép triển khai thí điểm một số dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn theo quy định của Luật nhà ở để rút kinh nghiệm trước khi áp dụng rộng rãi. Đến nay, Hà Nội đã tiến hành xây dựng thí điểm và hoàn thành nhà ở xã hội theo hình thức cho thuê tại ô CT19 khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên) với quy mô 515  căn hộ và 300 căn hộ cho thuê mua cũng tại khu đô thị này (ô CT21). Theo quy định của UBND TP Hà Nội, đối tượng thuê, thuê mua nhà tại 2 dự án trên là cán bộ, công chức, viên chức có khó khăn về nhà ở, đang làm việc tại các cơ quan sở, ban, ngành thuộc UBND thành phố.
 
Xây nhà cho... bò "dạo chơi"
 
Ngày 28/4/2011, Hà Nội đã tổ chức khánh thành 300 căn hộ xã hội tại lô đất CT21A khu đô thị mới Việt Hưng. Các căn hộ có diện tích từ 36 - 63m2, với giá mua căn hộ dự kiến chỉ khoảng 6 triệu đồng/m2 (với mức giá trên thì những căn hộ có diện tích 36m2 chỉ khoảng 200 triệu đồng/căn) và người dân còn được lựa chọn thời gian mua trả dần (tối thiểu 5 năm) với lần đầu chỉ phải trả 20% tổng giá trị căn hộ. Trước đó (ngày 24/9/2010), 515 căn hộ cho thuê cũng được khánh thành để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Việc hơn 800 căn nhà xã hội hoàn thành với mức giá cho thuê (dự kiến 600.000 đồng /tháng) và thuê mua (dự kiến 6 triệu đồng/m²) đã mở ra cơ hội "có nhà" cho công chức Thủ đô. Tuy nhiên cho tới thời điểm này, phần lớn các căn hộ trên vẫn chưa có người sử dụng.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu nhà cho thuê mua với 300 căn hộ (CT21) từ sau ngày khánh thành linh đình đến nay phần lớn vẫn bỏ không. Vườn hoa trong khuôn viên của khu nhà chỉ có cỏ dại mọc và bò "dạo chơi", vỉa hè thì vẫn ngổn ngang do bị đào bới để lắp đường ống... Một thanh niên tự nhận là bảo vệ của khu nhà với quần đùi và áo phông đã chửi thề khi chúng tôi hỏi thông tin về khu nhà. Người bảo vệ này cũng không hỏi chúng tôi là ai và tại sao lại đi vào khu vực bảo vệ của anh ta, mà lẳng lặng đi lại chỗ nhóm thợ lắp đường ống rồi chống nạnh đứng nhìn... Khu nhà 515 căn hộ (CT19) cho thuê nằm sát bên cạnh thì cũng chỉ có người ở tại 3 trên 8 khối nhà.
 
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến ngày 15/7, Sở mới ký Hợp đồng thuê nhà và bàn giao nhà cho các hộ gia đình đủ điều kiện thuê nhà ở xã hội, chiếm khoảng 50% tổng số căn hộ (tại CT19). Đối với khu CT21, thành phố đã phê duyệt danh sách 52 hộ gia đình có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở được thuê mua, số căn hộ còn lại hiện Hội đồng xét duyệt nhà ở xã hội cấp thành phố đã họp để thống nhất trình UBND thành phố, giao chỉ tiêu thuê mua số căn hộ còn lại tại dự án cho cán bộ, công chức thuộc UBND thành phố.
 
Như vậy, "số phận" của 250 căn hộ cho thuê mua còn phải đợi thành phố giao chỉ tiêu và thông qua phương án giá chính thức, sau đó lại đến các sở ngành được nhận chỉ tiêu tổ chức "xét" cho cán bộ công chức của mình, rồi lại đến công đoạn ký hợp đồng và bàn giao nhà... Chẳng ai biết cần bao nhiêu thời gian nữa để những căn nhà xã hội đến được với cán bộ, công chức của Thủ đô. Nhưng có những điều ai cũng biết đó là nhà ở xã hội được xây dựng từ tiền ngân sách nhà nước và hàng ngàn công chức Hà Nội vẫn đang phải đi thuê nhà ở.
Theo Võ Hải (Gia đình)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An