Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thực hiện chỉ tiêu cấp 40.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại (gọi tắt là sổ đỏ), trong chín tháng đầu năm 2014, toàn thành phố đã cấp được 21.110 sổ đỏ, đạt 52,8% kế hoạch.

Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc họp bàn các về giải pháp tháo gỡ khó khăn khăn cho công tác cấp sổ đỏ, do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức chiều nay (8/10), ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết trong tổng số 235 dự án đã được thành phố giao đất (diện tích 5.561 ha) có 216.580 căn hộ; trong đó, có 112.150 căn đã xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà.

Từ năm 2013 trở về trước, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã hướng dẫn thủ tục và triển khai cấp 36.110 giấy chứng nhận cho người mua nhà, còn lại 76.040 căn chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp sổ đỏ. Ngoài ra, toàn thành phố còn 104.043 căn hộ đang trong quá trình xây dựng.

Thực hiện chỉ tiêu cấp 40.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại, từ ngày 1/1-30/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tiếp nhận được 12.329 hồ sơ; chuyển quận, huyện 12.329 trường hợp. Đến nay, các quận, huyện đã chuyển Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội 9.638 giấy chứng nhận, còn 2.691 trường hợp.

Từ ngày 1/8-30/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tiếp nhận thêm 12.439 hồ sơ, đã cấp 8.771 giấy chứng nhận. Hiện, đơn vị này đang giải quyết 3.722 trường hợp. Như vậy, tính đến hết tháng Chín, toàn thành phố đã tiếp nhận được 24.822 hồ sơ; đã cấp 21.110 sổ đỏ, đạt 52,8% kế hoạch.

Tuy vậy, Phó Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng thừa nhận, mặc dù nhiều dự án đã được giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhưng số lượng hồ sơ do chủ đầu tư tự nộp đến Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội vẫn còn rất hạn chế. Một số chủ đầu tư còn cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án thiếu chặt chẽ.

Thêm vào đó, một số dự án trước đây đã cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư, tuy nhiên hiện tại sổ đỏ lại đang thế chấp tại các ngân hàng. Do vậy, công tác cấp sổ đỏ cho người mua nhà gặp rất nhiều khó khăn, chậm trễ.

Ngoài ra, nhiều trường hợp người mua nhà còn thực hiện việc bán, chuyển nhượng lại không theo quy định dẫn đến việc nay người mua không thể hoàn thiện đầy đủ hồ sơ cấp sổ đỏ. Nhiều trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng còn bán nhà sau ngày 8/8/2010, nhưng việc mua bán lại không thông qua sàn giao dịch bất động sản, hoặc có xác nhận của Sở Xây dựng.

Để giải quyết những vướng mắc, khó khăn nêu trên, ông Nghĩa đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhanh chóng nộp ngay hồ sơ pháp lý thực hiện dự án về Văn phòng Đăng ký đất đai đồng thời cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án.

"Đối với các dự án đã được tháo gỡ khó khăn vướng mắc, chủ đầu tư phải tổng hợp và nộp ngay toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Nếu không, chỉ tiêu cấp 40.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại khó mà hoàn thành trong năm 2014," ông Nghĩa thẳng thắn chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh cấp sổ đỏ là việc làm bắt buộc. Chính vì thế, ông yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần phải rà soát lại số lượng sổ đỏ cần cấp của các chủ đầu tư. Song song với đó, các quận, huyện, thị xã cũng phải giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng.

“Riêng đối với các chủ đầu tư vi phạm, bị người dân kiện, tôi sẽ không đứng ra bảo vệ bất cứ một chủ đầu tư nào. Do đó, các chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm chỉnh việc nộp hồ sơ và cấp sổ đỏ cho người mua nhà đồng thời phải thông tin rõ ràng, công khai,” Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh./.

Hùng Võ (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn