Theo kiến trúc sư Trần Huy Ánh, điệp khúc "Hà Nội cứ mưa là ngập" đã được dự báo từ trước, tất cả do quy hoạch của con người, cốt để san nền bán đất.

Quy hoạch bừa bãi

Thực tế, hiện nay chỉ sau một gian ngắn mưa lớn, đã khiến nhiều khu vực của Thủ đô rơi vào tình trạng ngập lụt trầm trọng. Điệp khúc “Hà Nội cứ mưa là ngập” khiến người dân ngán ngẩm.

Theo Kiến trúc sư (KTS) Trần Huy Ánh, hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam, tất cả lỗi đều do sự quy hoạch bừa bãi của con người.

Ông lý giải: “Tại những khu nội thành cũ cũng thường xuyên ngập nhưng nhờ hệ thống thoát nước của người Pháp xây dựng từ trước, nước vẫn thoát được. Dù ngập sâu nhưng thực tế sau 2-3 giờ nước sẽ thoát, chứ không kéo dài.

Vấn đề nghiêm trọng thực sự hiện nay lại xảy ra tại những khu vực vốn là ngoại thành trước kia, ví dụ quận Thanh Xuân, đây vốn là vùng thoát nước tự nhiên. Trong giai đoạn quy hoạch từ 1990-2000, do trình độ quy hoạch khi đó còn non yếu, khu trũng ngập Thanh Xuân ra đời sau khi tách ra từ Đống Đa đã diễn ra quá trình đô thị hóa mạnh.

Tiếp đến, sau năm 2000, hàng loạt khu đô thị như Trung Hòa - Nhân Chính… được hình thành. Quá trình bê tông hóa, san lấp bừa bãi đã làm mất khả năng tiêu thoát nước của khu vực này, thậm chí ngay gần sông Tô Lịch cũng không thoát nước ra sông được. Trận lụt lịch sử 2008 đã chứng minh điều đó, nước ngập khủng khiếp kéo dài cả tháng, trong khi nội thành cũ lại thoát nước được".

"Tình hình ngập lụt nghiêm trọng hơn tại các khu đô thị mới (KĐTM) ở Hà Nội như Dương Nội, Văn Phú (Hà Đông), An Khánh (Hoài Đức)…. Nhưng theo tôi, điều này là tất yếu và đã được giới quy hoạch cảnh báo từ trước, khi Hà Tây chưa sáp nhập về Hà Nội. Các KĐTM này thường xây ở những vùng trũng ngập và không để ý đến hệ thống thoát nước", ông Ánh cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Bùi Ngọc Uyên, đại diện công ty Cấp thoát nước Hà Nội cho biết: "Các KĐTM thường được xây dựng trên vùng đất ruộng cũ. Tức là, khi mưa, nước sẽ ra - vào các ruộng để điều hòa, giảm ngập cho vùng xung quanh nhưng đến lúc xây KĐT lại san lấp hết, không còn chỗ để điều hoà. Trong khi hệ thống tiêu thoát nước ở các khu vực này cũng chưa được đầu tư, cải tạo".

Quy hoạch cốt để bán đất

Theo kiến trúc sư Trần Huy Ánh, khi quy hoạch nhiều dự án không được nghiên cứu kỹ, cốt chỉ quan tâm đến san nền bán đất.

Có những dự án đã được cảnh báo trước, điển hình như khi triển khai dự án Láng-Hòa Lạc, các chuyên gia đã tranh cãi rất nhiều về việc có để hành lang thoát lũ hay là dỡ bỏ nhưng cuối cùng cũng đã bị phớt lờ đi và tiến hành san nền.

Điệp khúc "Hà Nội cứ mưa là ngập" sẽ tiếp diễn đến bao giờ?

“Hiện nay khu Thanh Hà đang được san nền, khu trũng ngập cuối cùng để giải cứu, thoát nước cho toàn bộ khu vực này cũng dần biến mất. Trục đô thị này hoàn toàn nằm trên lưu vực thoát nước, vùng trũng ngập. Cho nên, khi xây dựng những KĐT giữa lưu vực sông Đáy và sông Nhuệ thì chắc chắn là bị ngập lụt", ông Ánh nhấn mạnh.

Vị kiến trúc sư này cảnh báo: "Các nhà quy hoạch chỉ biết nhìn mặt bằng mà san nền bán đất. Tình trạng ngập và ngày càng nặng sẽ còn tiếp tục diễn ra”.

Đặng Thủy-Đàm Linh (NĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An