Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải về việc quy định cấm, hạn chế đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có hệ thống nước thải tập trung, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội đang chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu và đề xuất các biện pháp triển khai cụ thể, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Bể chứa trong hệ thống xử lý nước thải của bãi rác Nam Sơn ở  huyện Sóc Sơn, Hà Nội. (Ảnh: Ngô Lịch/TTXVN)

Bên cạnh đó, Sở Công thương và Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất chỉ đạo chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp khẩn trương hoàn thành hệ thống xử lý nước thải tập trung và đấu nối xử lý nước thải với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; cấm và hạn chế cấp giấy chứng nhận đầu tư vào khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Cũng theo chỉ đạo của thành phố, các ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương nơi có khu công nghiệp và cụm công nghiệp cần tăng cường hơn nữa việc giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, đồng thời với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tới các chủ doanh nghiệp và người dân.

Theo Sở Công thương Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố đang triển khai xây dựng 107 cụm công nghiệp và cụm tiểu thủ công nghiệp, với tổng diện tích quy hoạch hơn 3.190ha. Trong đó, có 59 cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung, 48 cụm không quy hoạch hệ thống xử lý nước thải tập trung. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra 42 khu-cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, hiện mới có 25 cụm có quy hoạch hệ thống xử lý nước thải tập trung, 17 cụm không có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Để đảm bảo 100% các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố có hệ thống xử lý nước thải, Sở Công thương đang tiến hành rà soát lại các cụm, khu công nghiệp và xây dựng kế hoạch hoàn chỉnh cụm công nghiệp báo cáo Chính phủ.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Sở tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của 7 cụm công nghiệp; năm 2015 đầu tư xây dựng 9 cụm; năm 2016 đầu tư xây dựng 3 cụm; 6 cụm công nghiệp có quy mô nhỏ, các doanh nghiệp thuê đất trong cụm phải đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải; 7 cụm còn lại không thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống do đã chuyển đổi công năng và không phù hợp với quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2030.

Minh Nghĩa (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Biệt thự Haya Home 2,500 - 2,852
La Astoria 2 935 - 1,394
Căn hộ condotel Liberty Central 870 - 1,595
FLC Green Apartment 1,148 - 1,956
Royal Streamy Villas 2,784 - 4,944
Sky Center City III 199 - 332
Charmington Dragonic 6,042 - 7,431
Housinco Premium 1,612 - 4,576
Opal Boulevard 1,150 - 2,185
Island Riverside 1,875 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.