"Tôi rất ngạc nhiên, vì chúng ta đang cố gắng siết chặt tài khóa, tiết kiệm chi tiêu nhưng lại tạo ra một kẽ hở vô cùng nguy hiểm".

Sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) khẳng định, ngân sách không hỗ trợ Hà Giang xây trụ 692 tỷ đồng, lãnh đạo Hà Giang muốn xin bán đất xây trụ sở, PGS.TS Lê Cao Đoàn lo ngại về một biến thể nguy hiểm mới trong đầu tư hạ tầng.

Trụ sở HĐND - UBND tỉnh Hà Giang

Đừng trông vào đất

PGS.TS Lê Cao Đoàn - Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, quyết định không dùng tiền ngân sách để xây trụ sở địa phương nhưng lại để ngỏ quyền được sử dụng đất cho địa phương chính là tạo ra một khoảng rộng lớn hơn cho địa phương.

"Khi ngân sách trung ương đang rất khó khăn, không còn tiền để hỗ trợ, nếu nói Hà Giang tự cân đối không khác nào nói "ai có tiền thì cứ làm", ai có đất thì cứ bán.

Lâu nay có tình trạng nhầm lẫn rất nghiêm trọng trong tư duy phát triển. Địa phương nào cũng cho rằng xin tiền ngân sách thì mới đáng ngại, còn mang đất đi bán thì không có gì đáng ngại cả.

Vì thế mới có tình trạng địa phương nào cũng xin làm trụ sở, xin tiền không được thì tính chuyện đổi đất.

Có lẽ, trường hợp của Hà Giang cũng vậy. Đây là tâm lý tất cả đều có tại sao mình không có? Lý lẽ xây trung tâm hành chính để các cơ quan tập trung về một chỗ, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khai thác các quỹ đất cũ, nâng giá trị các khu đất đẹp, giúp Hà Giang thu hút được nhiều nguồn đầu tư, kinh tế phát triển, người dân đỡ khổ hơn có thể chỉ là cái cớ. Mục đích thực sự dường như vẫn quanh quẩn ở đất.

Tình trạng này phải chấm dứt, vì đất cũng chính là tài sản, là tiền của dân, đất không phải là nguồn thu địa phương tự có, do đó, không thể tùy tiện sử dụng được", PGS Lê Cao Đoàn thẳng thắn.

Vị PGS lo ngại, việc cho phép địa phương được sử dụng quỹ đất để phục vụ đầu tư phát triển sẽ khiến địa phương càng mạnh dạn hơn trong việc bán đất, xây đô thị, khiến trào lưu xây trụ sở có nguy cơ bùng nổ, tình trạng tham nhũng, lãng phí ngày càng phức tạp hơn.

"Tôi rất ngạc nhiên, vì chúng ta đang cố gắng siết chặt tài khóa, tiết kiệm chi tiêu nhưng lại tạo ra một kẽ hở vô cùng nguy hiểm.

Từ chỗ khước từ một đề nghị có tính chất chặt chẽ về mặt tiền nong (ngân sách cấp tiền cho địa phương xây trụ sở) để chuyển sang một cơ chế, một hình thức chi tiêu nhiều kẽ hở, thiếu chặt chẽ, dễ bị biến hóa là đất (giao địa phương quyền tự chủ, tự quyết định, tự cân đối nguồn thu - chi, sử dụng quỹ đất cũ để làm trụ sở).

Theo tôi, việc này còn nguy hại hơn rất nhiều. Đất đai luôn là lĩnh vực có nguy cơ thất thoát, tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng nhất", ông Đoàn cảnh báo.

Không thể tiêu hoang

Nhận định thêm về hiện tượng đua nhau xây trụ sở, PGS.TS Lê Cao Đoàn cho rằng đó là do tư duy nhiệm kỳ, do chạy đua theo phong trào, do cơ chế tính GDP của Việt Nam và còn có cả lợi ích... Tất cả những yếu tố trên đã khuyến khích các địa phương chạy theo dự án, chạy theo công trình để trục lợi.

Ông cho biết, thời gian qua, vấn đề quản lý tài khóa ngân sách đã bộc lộ nhiều kẽ hở dẫn tới tình trạng chi tiêu ngân sách bừa bãi, lãng phí. Nhiều tượng đài, quảng trường nghìn tỷ đua nhau mọc lên. Địa phương nào cũng xin, cũng muốn làm, ngân sách trung ương không còn nguồn dành cho đầu tư phát triển.

Do đó, để chấm dứt tình trạng trên, vị PGS kiến nghị, ngân sách chỉ dành để đầu tư phát triển, đầu tư vào sản xuất, không thể cào bằng, ai xin cũng cho như trước đây nữa.

"Kế hoạch chi tiêu phải được ưu tiên theo cấp độ, ngành nào cần được ưu tiên trước phải dành nguồn lực cho ngành đó trước. Nếu tiếp diễn tình trạng phát triển cào bằng theo kiểu tỉnh nào cũng muốn ưu tiên, ngành nào cũng muốn ưu tiên thì không thể phát triển được", ông Đoàn nói thẳng.

Riêng về việc sử dụng đất, PGS Lê Cao Đoàn cho rằng, quan trọng nhất là phải khẳng định được tính cần thiết của dự án. Trong trường hợp, địa phương thiếu trường học, thiếu đường xá, bệnh viện mà thiếu tiền đầu tư, có thể cho phép được sử dụng quỹ đất địa phương để thực hiện kêu gọi đầu tư.

Tuy nhiên, trong bối cảnh địa phương còn nghèo, các công trình phục vụ an sinh, xã hội đều thiếu thốn mà bán đất để đầu tư trụ sở là không phù hợp và phải được cân nhắc.

"Cần phải lưu ý, các nhà đầu tư không đến Hà Giang chỉ vì có trụ sở to, hoành tráng, họ đến Hà Giang là vì một xã hội phát triển, một nền kinh tế vững mạnh. Vì thế, tài sản đất cũng phải được quản lý, sử dụng đúng mục đích, không thể tùy tiện tiêu hoang", ông Đoàn chỉ rõ.

Lam Lam (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn