Chỉ còn 9 ngày nữa, gói tín dụng 30 nghìn tỷ cho vay ưu đãi lãi suất sẽ chính thức được giải ngân. Nhiều người thu nhập thấp đang thấp thỏm mong chờ mình sẽ trở thành đối tượng được vay vốn. Tuy nhiên, đến giờ, ngoài nội dung thông tư, vẫn chưa có hướng dẫn thủ tục từ phía các ngân hàng (NH). Xem ra, con đường tiếp cận vốn ưu đãi của người thu nhập thấp cũng sẽ không dễ dàng gì.
Chỉ còn 9 ngày nữa, gói tín dụng 30 nghìn tỷ cho vay ưu đãi lãi suất sẽ chính thức được giải ngân. Nhiều người thu nhập thấp đang thấp thỏm mong chờ mình sẽ trở thành đối tượng được vay vốn. Tuy nhiên, đến giờ, ngoài nội dung thông tư, vẫn chưa có hướng dẫn thủ tục từ phía các ngân hàng (NH). Xem ra, con đường tiếp cận vốn ưu đãi của người thu nhập thấp cũng sẽ không dễ dàng gì.

Thấp thỏm đợi giờ G

Là người làm công ăn lương và tự nhận mình chỉ có thu nhập “ba cọc ba đồng”, anh Văn Lĩnh, đang thuê trọ ở Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, vì còn thiếu khoản tiền đóng đợt cuối để nhận nhà thu nhập thấp tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên- Hà Nội), nên kể từ mấy tháng nay, khi dự thảo thông tư mới công bố, anh đã rất quan tâm và mong chờ vào gói tín dụng ưu đãi lãi suất 30 nghìn tỷ được giải ngân từ ngày 1/6 này. Tuy nhiên, khi đọc kỹ Thông tư 11/2013/TT của NHNN và Thông tư 07/2013/TT của Bộ Xây dựng, anh mới ngớ người ra là mình không thuộc đối tượng được vay.

“Theo Thông tư 11, chỉ các hợp đồng đã ký với chủ đầu tư kể từ ngày 7/1/2013 mới thuộc đối tượng được cho vay, trong khi hợp đồng mua nhà của tôi lại được ký trước thời điểm 7/1/2013 nên bị… gắp khỏi mâm”, anh Lĩnh than thở.

Nhận định về khả năng tiếp cận vốn của khách hàng với gói tín dụng ưu đãi này, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người thu nhập thấp sẽ không dễ tiếp cận vốn vì họ phải đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chí mà gói tín dụng đưa ra. Ví dụ như phải chứng minh được thu nhập đủ trả nợ, dĩ nhiên là không thể quá thấp, mà phải có giới hạn của nó. Hay những người đã vướng vào nợ xấu, hay đã có “tiền án” về việc thu hồi nợ, tiền án về thương mại và hình sự, những người không đủ chỉ tiêu về thu nhập, hay những người thu nhập đủ, nhưng chi tiêu quá mức… đều khó tiếp cận vốn.

Người thu nhập thấp được trả nợ trước hạn nếu có nhu cầu.

“Theo cách tính của các NH thì chi tiêu chiếm khoảng 50% thu nhập. Chẳng hạn 1 gia đình 2 vợ chồng đi làm, thu nhập 10 triệu đồng, thì tiền trả nợ sẽ vào khoảng không quá 5 triệu đồng - mà mức này cũng sẽ khó tiếp cận vốn. Hiện tại chưa có chi tiết rõ ràng về mức thu nhập. Khi có chi tiết cuối cùng thì sẽ có mức cụ thể. Nhưng thường thì nếu khách hàng tính trả nợ tới 70-80% thu nhập là NH sẽ không chấp nhận, vì mức này chắc chắn sẽ phá sản, vỡ nợ, chỉ trả được trong vòng 1 vài năm, rồi cả nhà kéo nhau ra đường hết”, ông Hiếu phân tích.

Thông tin cụ thể: tiếp tục đợi

Theo quy định, ngày 1/6 tới đây, Thông tư 11 sẽ bắt đầu có hiệu lực. Nghĩa là còn chỉ hơn một tuần nữa, việc cho vay vốn lãi suất 6% sẽ được triển khai. Sốt ruột, nhiều gia đình có nhu cầu thực sự về nhà ở đã tìm đến gõ cửa các NH thuộc diện cho vay gói vốn 30.000 tỷ này để hỏi thông tin. Nhưng câu trả lời họ nhận được vẫn chỉ là một lời hứa, lúc nào triển khai sẽ có thông tin cụ thể.

Sáng 22/5, tại Agribank Chi nhánh Láng Hạ, nhân viên tín dụng cho biết, hiện chi nhánh này vẫn chưa nhận được thông báo gì về việc triển khai gói cho vay lãi suất 6% từ hội sở. Đây cũng là câu trả lời mà chúng tôi nhận được từ một nhân viên chi nhánh khác của Vietcombank.

Thông tin duy nhất có vẻ có “tín hiệu lạc quan” là từ một lãnh đạo của chi nhánh NH MHB ở Tây Nguyên cho biết, hiện NHNN đã có thông tư hướng dẫn nội bộ dành cho 5 đơn vị được chỉ định thực hiện cho vay vốn. Theo tinh thần thông tư, chi nhánh NH này đã lên danh sách các khách hàng đủ điều kiện vay vốn để chào mời. Tuy nhiên, cụ thể các thủ tục triển khai như thế nào thì vẫn phải cần thêm những hướng dẫn cụ thể từ phía NHNN.

Còn từ phía cơ quan quản lý, NHNN cho biết cũng đã nhận được nhiều ý kiến xung quanh gói hỗ trợ này. Có ý kiến cho rằng, Thông tư 11 của NHHN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP “không rõ ràng về mục tiêu chính sách”.

NHNN cho biết, chương trình 30.000 tỷ của Chính phủ không phải là “cứu thị trường bất động sản”, mà tạo cơ hội cho một số lượng người thu nhập thấp, trung bình trong xã hội có thể có một chỗ ở hợp lý với mong muốn từ gói này tạo niềm tin cho thị trường và từ sự “ấm” dần lên của phân khúc thị trường này sẽ có tác động lan tỏa tới các phân khúc khác của thị trường; góp phần điều chỉnh cơ cấu của thị trường bất động sản cho sát với nhu cầu thực của xã hội hơn. Cùng với đó, NHNN cũng cho biết, tuy thời hạn ưu đãi lãi suất là 10 năm, nhưng người dân hoàn toàn có thể trả nợ trước hạn.

Về thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm, thông điệp NHNN đưa ra rất rõ ràng là thời hạn được hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm và đây là sự nỗ lực của ngành NH. Thực tế từ trước đến nay cũng chưa có chương trình hỗ trợ nào có quy mô và thời gian dài như vậy. Vì vậy, người mua nhà cần có phương án tài chính rõ ràng, cụ thể trước khi quyết định mua nhà và vay vốn của chương trình

Hà An (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn