Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước, cho biết như vậy về thông tư hỗ trợ vay mua nhà theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, dự kiến ban hành trong vài ngày tới

* Phóng viên: Theo dự thảo, thông tư hỗ trợ lãi suất vay mua nhà sẽ có hiệu lực từ ngày 15-4 nhưng vì sao đến giờ vẫn chưa được ban hành, thưa ông?

- Ông Nguyễn Viết Mạnh: Gói hỗ trợ vay mua nhà cho người thu nhập thấp trị giá 30.000 tỉ đồng dự kiến ban đầu có hiệu lực từ ngày 15-4. Tuy nhiên, sau khi ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lùi thời hạn và dự kiến ban hành trong vài ngày tới. Việc chậm ban hành thông tư là bởi chúng tôi thận trọng, cân nhắc nhiều yếu tố, phối hợp với Bộ Xây dựng xác định các đối tượng được vay vốn, NHNN tính toán thời gian cho vay, mức lãi suất, nguồn vốn…

Để có một thông tư minh bạch là rất khó khăn bởi các quy định sẽ tác động đến an sinh xã hội, nguồn cung tiền và lạm phát. Nếu không  tính toán kỹ, khi ban hành có thể không thực hiện được hoặc không hiệu quả.

* Người vay mua nhà quan tâm nhất là lãi suất 6%/năm nhưng sau 3 năm sẽ ra sao, nhất là trong bối cảnh lãi suất trên thị trường liên tục giảm như những ngày qua?

- Thông tin quan trọng nhất là lãi suất sẽ ổn định trong 10 năm cho người vay mua nhà với mức tối đa là 6%/năm, thay vì chỉ áp dụng trong 3 năm đầu như dự thảo lần trước. Mấy ngày qua, lãi suất trên thị trường giảm là lãi suất huy động, còn lãi suất vay vẫn ở mức 10%-11%/năm đối với ngắn hạn và vay trung, dài hạn vẫn còn 11,5%-12%/năm, tùy theo NH thương mại. Trên thị trường, lãi suất cho vay có tín hiệu giảm nhưng không thể thấp dưới 9%/năm. Theo tôi, lãi suất cho vay mua nhà 6%/năm vào thời điểm này vẫn là mức tốt. Hơn nữa, khoản vay mua nhà kéo dài đến 10 năm là vay trung, dài hạn nên lãi suất hỗ trợ bằng 50% so với thị trường là khá tốt.

Ngoài ra, khi nào lãi suất thị trường giảm sâu, NHNN sẽ điều chỉnh giảm. Ngược lại, nếu lãi suất thị trường tăng lên 15%-16%/năm, người vay mua nhà cũng không phải lo lắng bởi NHNN vẫn giữ lãi suất 6%/năm trong suốt thời gian vay.

* Người thu nhập thấp có được vay mua nhà ở xã hội hay chỉ được thuê, thuê mua như dự thảo lần trước?

- Thông tư lần này không chỉ dành cho đối tượng thu nhập thấp thuê, mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại mà còn mở rộng đối tượng được vay so với dự thảo trước. Bộ Xây dựng sẽ có thông tư hướng dẫn quy định về đối tượng được vay, điều kiện được vay vốn trong gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người vay mua nhà lần này.

Nhiều đối tượng sẽ được vay ưu đãi để thuê, mua nhà ở xã hội.

Trong ảnh: Một khu nhà ở xã hội ở huyện Bình Chánh - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH
 

* Đây có phải là gói hỗ trợ nhằm giải cứu thị trường bất động sản (BĐS) như dư luận băn khoăn, thưa ông?

- Theo tôi, gói hỗ trợ này chỉ có tác động nhỏ chứ không thể giải quyết hết nhu cầu nhà ở của người dân bởi nhu cầu này đang rất lớn; chỉ có tác dụng lan tỏa, hỗ trợ người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở, phục vụ an sinh xã hội chứ không giải cứu BĐS.

* Sau khi thông tư ban hành, việc giám sát các NH thương mại cho vay như thế nào để dòng tiền chảy đúng hướng, thưa ông?

- NHNN sẽ chỉ đạo các NH thương mại linh hoạt trong việc cấp tín dụng cho đối tượng thuộc diện vay ưu đãi để thuê, mua nhà ở xã hội… Nhưng NHNN chỉ cung cấp lượng vốn vay, hỗ trợ lãi suất và quy định thời gian. Các NH thương mại sẽ đứng ra cho vay và chịu trách nhiệm về chất lượng tín dụng, rủi ro khoản vay.
 
Do đó, mỗi NH phải quy định, thẩm định như những khoản vay thông thường, khách hàng phải đáp ứng đủ điều kiện, có khả năng trả nợ mới được vay bởi nguồn vốn từ ngân sách chứ không phải vốn cấp phát. Khi cho vay, 5 NH thương mại được chỉ định gồm VietcomBank, BIDV, Agribank, Vietinbank và MHB phải trích lập dự phòng rủi ro 0,75% theo cơ chế, nếu khoản vay trở thành nợ xấu sẽ phải trích lập dự phòng đủ 100%. Khách hàng đủ điều kiện vay vốn sẽ được vay.
 
Doanh nghiệp BĐS cũng được vay

Tại dự thảo thông tư quy định các đối tượng được vay vốn gói 30.000 tỉ đồng gồm: những người thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang thuê, mua nhà ở xã hội. Đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội theo thông báo của Bộ Xây dựng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng gói hỗ trợ nên dành toàn bộ cho người vay mua nhà bởi có địa chỉ cụ thể sẽ kích cầu dòng tiền, kích cầu tiêu dùng…

Còn theo ông Nguyễn Viết Mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp BĐS vay vốn xây dựng nhà giá rẻ sẽ tăng nguồn cung cho thị trường và Bộ Xây dựng sẽ tính toán lượng cung sao cho phù hợp.

Thái Phương (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn