Thu hồi đất đã 7 năm nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa trả đủ tiền bồi thường và bố trí nền đất tái định cư cho người dân.

Trong khi rất nhiều hộ dân ở ấp 4, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM khiếu nại việc chưa nhận đủ tiền bồi thường thu hồi đất (dự án khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức) thì nay nhiều hộ dân khác lại tiếp tục bị thu hồi đất để thực hiện dự án lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity.

Khổ với dự án

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (ngụ đường Phạm Hữu Lầu, ấp 4, xã Phước Kiển) cho biết: Năm 2006, gia đình bà bị thu hồi 5.000 m2 đất nông nghiệp, được bồi thường gần 1,7 tỉ đồng. Đến nay, bà Hương vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường vì chủ đầu tư chưa bố trí được nền đất tái định cư (TĐC) cũng như hình thức trả tiền.

“Vừa qua, Ban Bồi thường của huyện Nhà Bè thông báo chỉ trả tiền gốc, còn tiền lãi thì không biết bao giờ mới có. Tiền bồi thường chúng tôi chưa nhận thì các cơ quan chức năng gửi vào ngân hàng nay phải trả luôn phần lãi này cho chúng tôi” - bà Hương bày tỏ. Do đất thuộc diện quy hoạch dự án nên trong 7 năm qua, bà Hương không thể mua bán, sang nhượng hay trồng trọt gì được.
 
 
Dự án lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity

Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Vân (ngụ đường Phạm Hữu Lầu, quận 7) cho biết gia đình bà bị thu hồi 10.000 m2 đất. Ban Bồi thường huyện Nhà Bè thỏa thuận với bà hoán đổi 6.000 m2 đất trong số đó để lấy 6 nền đất nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu! Bà nhận số tiền bồi thường cho phần đất còn lại khoảng 1,3 tỉ đồng nhưng phải chia đều cho 4 người trong gia đình nên mỗi người không đủ tiền mua một căn nhà khác. “Gia đình tôi muốn lấy một lần tiền cả gốc lẫn lãi theo lãi suất của ngân hàng hoặc nhận nền nhà nhưng ban bồi thường chỉ hứa hẹn. Một dự án lớn như vậy nhưng nền nhà TĐC ở đâu chúng tôi vẫn chưa biết thì sao có thể yên tâm giao đất” - bà Vân thắc mắc.

Lưới điện chia cắt nhà dân

Trong khi tiền bồi thường của dự án cũ còn chưa giải quyết xong thì một số hộ dân lại tiếp tục nhận được quyết định thu hồi đất phục vụ dự án lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity.

Bà Đặng Thị Hạnh (ngụ số nhà 14, ấp 4, xã Phước Kiển) cho rằng: Vị trí trồng trụ điện của dự án nằm ngay giữa mảnh đất của bà. Khi thi công, đất sẽ bị chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ, không thể xây dựng hay trồng trọt được gì. Bà Hạnh thắc mắc: “Trong khi đường điện hiện hữu đang vận hành tốt thì không sử dụng mà lại thu hồi đất của dân để làm dự án khác”.

Rất nhiều người dân cùng chung hoàn cảnh như bà Hạnh đang rất lo lắng đất mình lâu nay nguyên thửa, nay bị xẻ nhỏ từng phần thì chẳng còn mấy giá trị. Mặt khác, nhiều người dân rất hoang mang vì đất đã có quyết định thu hồi nhưng phương án TĐC thì chưa có.

Ông Dương Công Thứ, Phó Ban Bồi thường huyện Nhà Bè, cho biết: Dự án di dời lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity được Sở Công Thương phê duyệt từ năm 2009. Theo đó, diện tích đất sử dụng cho dự án là 20,67 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Đến tháng 9-2011, Sở Công Thương tiếp tục điều chỉnh dự án, thu hồi thêm một số diện tích đất tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Tháng 10-2011, UBND huyện Nhà Bè ra thông báo thu hồi 121.965 m2 đối với 181 hộ dân ở ấp 1, xã Nhơn Đức và ấp 4, xã Phước Kiển. Đến tháng 12-2012, huyện Nhà Bè tiếp tục đưa ra thông báo bổ sung ấp 2 của xã Phước Kiển vào diện thu hồi đất. Ông Thứ cho biết một số trường hợp nhà, đất bị dự án chia cắt thì hội đồng bồi thường sẽ xem xét thu hồi toàn bộ diện tích và bố trí TĐC cho người dân.

Lại tiếp tục hứa

Theo ông Dương Công Thứ, dự án khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức bị gián đoạn tiền bồi thường từ đầu năm 2011 đến đầu năm 2013. Tháng 7-2013, TP cấp kinh phí bồi thường cho các hộ dân, ban bồi thường đã mời các hộ dân lên nhận tiền nhưng còn một số hộ chưa đồng ý. “Do kinh phí còn hạn chế nên chỉ có thể trả tiền gốc cho các hộ dân, ban bồi thường tiếp tục kiến nghị TP cấp kinh phí trả luôn tiền lãi của số tiền bồi thường mà người dân chưa được nhận” - ông Thứ nói. Về vấn đề hoán đổi nền đất, ban bồi thường đã liên hệ với một số đơn vị có sẵn quỹ đất để hoán đổi, dự kiến cuối năm nay sẽ có nền đất TĐC cho người dân.

Sỹ Đông(Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn