CafeLand - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất đối với Khu đô thị Đại An tại các xã Tân Quang, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm và xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Dự án Khu đô thị Đại An có tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) lên đến 32.661 tỷ đồng.

Khu đô thị Đại An có phía Bắc giáp đường sắt Hà Nội – Hải Phòng; phía Nam giáp đường Vành đai 3,5; phía Đông giáp xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, xã Nghĩa Trụ huyện Văn Giang và các dự án công nghiệp hiện có; phía Tây giáp Trường đại học Tài chính quản trị kinh doanh; khu dân cư xã Tân Quang và xã Cửu Cao, huyện Văn Giang.

Thông tin này được nhiều người quan tâm vì Khu đô thị Đại An là dự án có quy mô và vốn đầu tư lớn và nằm rất gần Hà Nội.

Ai là chủ đầu tư?

Vào 9/2019, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị Đại An, tỉnh Hưng Yên do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đại An làm chủ đầu tư. Tổng diện tích lập quy hoạch chi tiết dự kiến khoảng 293,96ha, trong đó đất đơn vị ở, nhóm ở độc lập chiếm hơn 204ha, tương đương khoảng 69,43%.

Cơ cấu sử dụng đất khu đô thị Đại An theo quy hoạch 1/500

Đến cuối tháng 11/2019, Công ty CP Vinhomes (thành viên Vingroup) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên về việc đăng kí lập đề xuất đầu tư 2 dự án xây dựng hạ tầng giao thông tại Hưng Yên theo hình thức BT. Dự án đối ứng thanh toán là Khu đô thị Đại An.

Tháng 2/2020, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản trả lời Công ty CP Vinhomes về việc đăng kí lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT).

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra đề xuất của doanh nghiệp theo đúng qui định, báo cáo UBND tỉnh.

Hiện vẫn chưa có thông tin UBND tỉnh đã đồng ý với đề xuất của Công ty CP Vinhomes. Nếu đồng ý, tất nhiên dự án sẽ về tay Vinhomes.

Tuy nhiên với việc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên công bố danh mục dự án có sử dụng đất đối với Khu đô thị Đại An thì nhiều khả năng dự án sẽ được đem đi sơ tuyển, đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Và trong trường hợp này, đề xuất dự án BT và đối ứng bằng Khu đô thị Đại An của Công ty CP Vinhomes là vô nghĩa.

Lúc này, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đại An - đơn vị lập quy hoạch ban đầu sẽ có lợi thế vì là nhà đầu tư ban đầu nên nhiều khả năng sẽ được chọn làm chủ đầu tư.

Đi đâu cũng về La Mã

Một điểm đáng lưu ý khác là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đại An trước đây là công ty liên kết của Tập đoàn Vingroup. Cuối tháng 7/2013, Vingroup quyết định bán toàn bộ 60 triệu cổ phần đang sở hữu tại Đại An, tương đương 40% vốn điều lệ doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cổ phần, Vingroup không còn là cổ đông của Đại An.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đại An được thành lập tháng 11/2009, trụ sở chính tại quốc lộ 5A, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Công ty Đại An có ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Tháng 8/2016, Đại An điều chỉnh giảm vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng xuống còn 500 tỷ đồng. Sau đó, đến tháng 4/2020, vốn đều lệ của Đại An được nâng lên 1.000 tỷ đồng.

Người đại diện theo pháp luật của Công ty Đại An là ông Hoàng Quốc Thủy (SN 1967), ông này cũng là người đại diện cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tổng hợp An Thịnh và CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Quang Thái - Công ty từng là cổ đông lớn của Tập đoàn Vingroup.

Ông Hoàng Quốc Thủy còn là một trong những người sáng lập Technocom cùng Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng. Sau khi gia nhập Technocom, vị này từng đảm nhận chức vụ giám đốc nhà máy mì Mivina.

Hoàng Quốc Thủy cũng trùng với một cá nhân góp 2.000 tỉ đồng vào vốn điều lệ của Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh VinFast.

Mới đây nhất, ông Hoàng Quốc Thủy còn là cổ đông sáng lập 390 tỷ, tương ứng 30% vốn điều lệ thành lập nên Vinpearl Air – một doanh nghiệp có mối liên hệ mật thiết với Tập đoàn Vingroup.

Như vậy, sẽ không có nhiều bất ngờ nếu dự án về mái nhà Vingroup.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.