Theo nhận định của Thanh tra Bộ Xây dựng hiện giá bán nhà thu nhập thấp còn cao so với khả năng của người mua. Nguyên nhân được chỉ ra là do một số chính sách được quy định tại Nghị quyết 18/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thuế, nguồn vốn vay ưu đãi chưa được thực hiện.

Người dân bốc thăm quyền mua nhà thu nhập thấp. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Trên thực tế, hiện các dự án này mới chỉ được miễn duy nhất tiền sử dụng đất. Do đó, nếu được hỗ trợ chi phí lãi vay, đưa các loại thuế (VAT, nhập khẩu thiết bị...) về 0% thì giá bán căn hộ có thể giảm thêm 15% so với mức giá bán nhà thu nhập thấp hiện nay. 

Chính vì thế, một trong những đề xuất của Thanh tra Bộ Xây dựng sau khi hoàn tất việc kiểm tra các dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Hà Nội là ưu đãi lãi suất tín dụng cho cả người mua và bán nhà thu nhập thấp.

Để đạt mục tiêu này, Thanh tra kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ có chính sách tín dụng ngân hàng hợp lý cho lĩnh vực đầu tư dự án xây dựng nhà thu nhập thấp. Như vậy, sẽ tạo điều kiện để chủ đầu tư và người có thu nhập thấp tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất, theo khung thời hạn từ 5-10 năm; đồng thời cho phép người mua nhà được thế chấp vay vốn bằng chính căn hộ được mua. 

Bên cạnh đó, cần miễn các loại thuế cho các đối tượng mua nhà thu nhập thấp khi chủ đầu tư xuất hóa đơn mua căn hộ. Đặc biệt, Thanh tra Bộ Xây dựng đề xuất giảm thời hạn cho phép người thu nhập thấp sau khi nộp đủ tiền được phép chuyển nhượng căn hộ từ 10 năm theo quy định cũ xuống còn 5 năm. 

Ngoài việc áp dụng công nghệ xây dựng mới vào thi công để giảm tối đa giá thành xây dựng, các chính sách ưu đãi cho dự án đầu tư xây dựng nhà thu nhập thấp cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp, ổn định và xuyên suốt trong quá trình triển khai thực hiện. 

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: Trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện diện tích đất xây dựng để thực hiện hầu hết các dự án đều đã có chủ. Do đó, muốn dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà thu nhập thấp thì thành phố sẽ phải rà soát lại; trong đó, cần quan tâm thu hồi đất nhằm tạo quỹ đất để phát triển loại hình nhà thu nhập thấp trước mắt cũng như lâu dài. Cùng đó, là đầu tư chi phí hạ tầng đến tận hàng rào công trình và tạo nhiều quỹ đất có hạ tầng đồng bộ để thời gian tới phát triển thêm nhiều nhà thu nhập thấp phục vụ người dân Thủ đô./.

Theo Thu Hằng (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
Lago Centro 700 - 2,200
Sài Gòn Star City 280 - 560
The Penta 1,900 - 3,048
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center