Khi hết thời hạn sở hữu nhà theo thỏa thuận thì nhà ở được chuyển lại cho bên bán.

Ảnh minh họa: KL

Đó là nội dung đáng chú ý tại Dự thảo Luật Nhà ở vừa được Bộ Xây dựng chỉnh sửa sau khi có ý kiến của các bộ liên quan. Theo đó, trong hợp đồng mua bán nhà ở, bên bán có thể thực hiện bán nhà ở trong một thời hạn nhất định cho bên mua. Trong thời hạn này, bên mua được quyền sở hữu nhà ở và được cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó. Khi hết thời hạn sở hữu thì quyền sở hữu nhà ở được chuyển lại cho bên bán.

Dự thảo Luật Nhà ở cũng quy định rõ về thời hạn sử dụng nhà chung cư. Cụ thể, khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo quy định thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức kiểm định chất lượng chung cư này. Trong trường hợp chung cư còn đảm bảo chất lượng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết quả kiểm định chất lượng của cơ quan có thẩm quyền. Về sở hữu nhà ở, đối với trường hợp mua bán, tặng cho, đổi nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ khi hợp đồng được công chứng hoặc chứng thực và bên bán, bên tặng cho đã bàn giao nhà ở, bên mua đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở. Đối với trường hợp mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư với người mua thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ khi chủ đầu tư đã bàn giao nhà ở và người mua đã thanh toán đủ tiền.

Hoàng Vân (Pháp luật TP.HCM)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Park Riverside Premium 3,400 - 27,200
TMS Luxury Hotel Da Nang Beach 2,000 - 2,978
Green River 834 - 1,118
Rosita Garden 2,980 - 6,170
Osimi Tower 936 - 4,950
Sunshine City 2,500 - 3,618
River Panorama 1,700 - 3,461
D1 Mension 7,700 - 20,570
d’Edge Thảo Điền 473 - 11,446
Mermaid Seaside Condotel 800 - 2,373
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.