Một thông tin rất đáng chú ý được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh công bố trong buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân vào cuối tuần qua, đó là nhiều khả năng, trong tuần này, một chỉ thị về tăng cường quản lý việc xây dựng sân golf sẽ được Chính phủ ban hành. Với chỉ thị này, sân golf sẽ được trở về đúng vị trí của nó.
Đưa sân golf về đúng vị tríVị trí đầu tiên, đúng như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã nói, sân golf không hề có lỗi, mà thậm chí, nếu được bố trí đúng, phát triển đúng, còn đem lại rất nhiều lợi ích, thu hút khách du lịch, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân…

Lâu nay, dư luận luôn có cái nhìn khắt khe với sân golf, thậm chí sân golf còn bị coi là “tội đồ”, là bởi đã có những sân golf lấn đất lúa, lấn đất rừng, thậm chí cả rừng phòng hộ… Phản đối chuyện này là hoàn toàn đúng và những sân golf dạng này đã bị loại khỏi quy hoạch.


Trong khi đó, thông điệp tới đây của Chính phủ, là sẽ cương quyết không cho xây sân golf trên đất lúa, thậm chí là đất lúa một vụ, đất rừng, đất rừng phòng hộ. Sẽ chỉ cho xây sân golf trên đất cát, đất hoang hóa, đất trống, đồi núi trọc, ở những nơi thực sự có tiềm năng du lịch và phải xây dựng tiết kiệm…


Vị trí thứ hai, đó là sẽ để sân golf thực sự chỉ là sân sân golf. Đó là chỉ thuần túy xây dựng sân golf và các công trình phụ trợ. Đừng bắt sân golf khoác lên mình quá nhiều thứ, đừng gắn nó với biệt thự, với khu đô thị…, khiến dư luận xã hội hiểu không đúng về sân golf.


Thời gian qua, quả thực, số lượng sân golf gắn với phát triển đô thị khá lớn. Theo kết quả rà soát, thì tổng diện tích đất dành cho 90 sân golf trong quy hoạch chỉ trên 6.300 ha, trong đó chỉ bao gồm 2% đất lúa và hoàn toàn không có đất lúa hai vụ. Phần đất “phình” ra là do các dự án sân golf kết hợp kinh doanh bất động sản, khu du lịch… Chủ trương phát triển một môn thể thao quý tộc, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, khách du lịch, các nhà đầu tư nước ngoài…, đã bị biến thành kinh doanh bất động sản, gây dư luận không tốt. Đó chính là một sai lầm.


Chính bởi vậy, tới đây, không chỉ rà soát lại các sân golf được cấp phép không đúng quy hoạch, không đúng tiêu chí, Chính phủ sẽ kiểm tra, xử lý các dự án sân golf biến thành dự án bất động sản. Sẽ không có chuyện nhà đầu tư được dùng đất cấp cho xây sân golf để làm đô thị, xây dựng biệt thự để bán. Quy định ngặt nghèo như vậy, các dự án sân golf sẽ “sạch” hơn. Và khi ấy, sân golf sẽ được giải oan.


Câu hỏi đặt ra là, nếu đã được giải oan và nếu đã được trở về đúng vị trí, thì liệu, có nên tiếp tục cho phép xây dựng mới sân golf hay không? Thời gian qua, quả thực, không ít địa phương đã đề xuất xây dựng thêm sân golf. Con số trên bàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư là 28. Đã từng có đề xuất về việc đưa các sân golf này, hoàn toàn không có đất lúa, vào quy hoạch. Song nhiều khả năng, sẽ không có chuyện này. Chính phủ vẫn sẽ giữ nguyên quy hoạch cũ, nhưng nếu cần thiết, vẫn cấp phép để xây dựng sân golf mới. Nhưng quan điểm, như thông tin của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, cũng rất rõ ràng. Đó là, Chính phủ sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể, nhà đầu tư cụ thể, nếu thấy thực sự cấp thiết, có nhiều lợi ích, sẽ xem xét thông qua. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chịu trách nhiệm thẩm định từng dự án.


“Vòng kim cô” sẽ được siết chặt và sân golf, sẽ được trở về đúng chỗ của nó.

Theo Báo Đầu tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn