Diễn đàn Kiến trúc sư châu Á lần thứ 16 vừa tổ chức thành công tại Đà Nẵng. Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã nhận định: “Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là thành phố đang đổi mới mạnh mẽ, đi tiên phong trong phát triển đô thị theo hướng bền vững”. Rất nhiều lời khen ngợi của các học giả ngành kiến trúc, quy hoạch đô thị trong và ngoài nước dành cho Đà Nẵng.

| Khu du lịch Bãi Bắc chuẩn bị đưa vào sử dụng. |
Nhảy vọt về tổ chức không gian đô thị
TS Phạm Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Xây dựng) nhận xét: “Mỗi dịp đến Đà Nẵng, tôi luôn nhận thấy thành phố có bước nhảy vọt về tổ chức không gian đô thị, thiết kế cảnh quan. Đà Nẵng thực sự là đô thị của tương lai và nhiều kỳ vọng để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế”. Sự tươi mới của thành phố hôm nay là kết quả của một chiến lược quy hoạch và phát triển đô thị có định hướng, có mục tiêu. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết các đồ án quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng đến nay đã cơ bản thực hiện. Đó là di chuyển các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, thu hút đầu tư sản xuất công nghiệp vào các KCN tập trung; chuyển đổi có hiệu quả nguồn đất nghèo kiệt ven biển, đất đồi hoang và một phần diện tích đất quốc phòng sang đất phát triển đô thị. Giải tỏa hàng ngàn hộ dân làng chài trên sông, ven biển lên các khu dân cư (KDC) mới để tạo cảnh quan cho bờ sông, bờ biển.
Thành phố cũng quyết liệt trong đầu tư
phát triển hạ tầng đô thị với hàng loạt các dự án KDC mới, khu đô thị
mới theo chiều rộng, tạo nên sức lan tỏa về đô thị hóa một cách đồng bộ.
Gắn với phát triển hạ tầng KDC, hạ tầng đô thị như đường giao thông nội
thị, giao thông liên vùng, liên khu vực được kết nối khang trang. Hạ
tầng cấp nước, cấp điện, thoát nước, thông tin liên lạc, điện chiếu
sáng, vệ sinh môi trường được đầu tư. Những dự án công trình phúc lợi,
công trình kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, bất động sản... đã làm cho
Đà Nẵng thực sự có bước phát triển nhảy vọt qua từng năm.
Những mảng sáng về quy hoạch đô thị Đà Nẵng đang dần lộ rõ với việc định hình cấu trúc chung đô thị cũng như các đầu mối về kết nối công trình kỹ thuật. Quy hoạch chi tiết cũng xác định hệ thống không gian trung tâm, các điểm nhấn trọng yếu; bớt dần quy hoạch chia lô nên đã xuất hiện nhiều khu đô thị mới, nhiều tổ hợp đô thị sinh thái và hiện đại.
Xây dựng dấu ấn kiến trúc
| “Trọng tâm của đồ án quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng đến năm 2025 là sử dụng hiệu quả quỹ đất; nâng cấp hạ tầng khu trung tâm thành phố; tổ chức không gian đô thị hướng ra sông, ra biển; phát triển đa dạng hệ thống hạ tầng giao thông; nâng cao chất lượng diện tích cây xanh đô thị; quản lý chặt chẽ cảnh quan đô thị; đầu tư các công trình mang tính động lực về phát triển giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không. Về mặt kiến trúc, phát triển hướng kiến trúc sinh thái, kiến trúc đặc trưng về mặt thị giác để tạo giá trị nhân văn cho đô thị” - (Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng) |
Điểm nhấn kiến trúc tập trung ở những
dự án nhà cao tầng thông qua hình dáng kiến trúc, vật liệu, màu sắc công
trình. Ngôn ngữ kiến trúc phải dễ gần, dễ hiểu như hình tượng “đĩa
bay”, “rồng bay”, “măng tre”... Thiết kế kiến trúc Đà Nẵng xây dựng trên
các trụ cột về đất đai, mặt nước, cảnh quan và văn hóa để xây dựng
Thành phố đáng sống. Xu hướng kiến trúc xanh đang được ưa chuộng. Mỗi
công trình kiến trúc vừa phát huy được công năng sử dụng vừa là điểm đến
du lịch hấp dẫn.
Theo Triệu Trùng (Báo Đà Nẵng)
VIP
CHDV Q4 chưa đến 75 triệu/m2 - dòng tiền 9 phòng cho thuê - sổ 172,9 m²
12 tỷ 900 triệu- 172m2
Xóm Chiếu, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0906782***
VIP
Bán nhà mặt tiền Nguyễn Văn Nghi P.7 Gò Vấp ngang 4m dài 23m SHCN 88,9m2 4 tầng
12 tỷ - 88.9m2
Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Hẻm xe tải 7m, ngang hơn 4m, 4 tầng btct 4pn4wc, nội thất đẹp. Nhà 1 đời chủ. @
8 tỷ 400 triệu- 65m2
Bảy Hiền, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909026***
VIP
Bậc nhất Sài Gòn , gần nhà thờ Đức Bà,1320 m2 hiếm có, Mạc Đỉnh Chi , Quận 1
1.250 tỷ - 1320m2
Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0906953***
VIP
nhà 1 trệt 1 lầu Sổ hồng Riêng DSH Ngay ngã tư miếu ông cù Bình dương,
1 tỷ 690 triệu- 72m2
Tân Đông Hiệp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0964567***
VIP
Chỉ từ 950 triệu sở hữu ngay căn hộ KS khoáng nóng 5* full nội thất cách HN 60km
950 triệu- 32.4m2
Văn Giang, Hưng Yên
Hôm nay
0986436***
VIP
Eaton Park - Căn 2 ngủ, chỉ 2 tỷ 731 triệu (15%) - NĐT sở hữu ngay BĐS dòng tiền
10 tỷ 500 triệu- 75m2
An Khánh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938386***
VIP
Giảm mạnh 2 tỷ cho nhà phố 1 trệt 2 lầu Nguyễn Trãi Quận 1 TP.HCM
10 tỷ - 60m2
Cầu Ông Lãnh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0817409***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
