Tới đây, đất hai bên các tuyến đường giao thông mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (có lợi thế trong việc xây dựng nhà ở hai bên đường) sẽ được quy hoạch, xác định rõ chức năng, diện tích từng lô để bán đấu giá, tăng nguồn thu ngân sách, đồng thời tạo mỹ quan cho đô thị, theo bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Dự án đường tránh Thành phố Biên Hòa đang được thi công. Ảnh: Đồng Thuận.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về việc rà soát quy hoạch hai bên các tuyến đường giao thông đang và sẽ đầu tư xây dựng để xác định các đường có lợi thế phát triển nhà đất hai bên tuyến.

Theo yêu cầu của tỉnh, nếu các tuyến đường lớn, có tiềm năng phát triển nhà ở - đô thị - mà chưa có quy hoạch thì cơ quan chức năng phải đề xuất việc lập quy hoạch, cắm mốc, công bố công khai, sau đó quản lý theo quy hoạch được duyệt chặt chẽ - xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng trái phép.

Quy hoạch đất dọc theo các tuyến đường nói trên phải xác định rõ chức năng, diện tích từng lô đất, thực trạng quản lý sử dụng của vị trí đất để tạo điều kiện cho việc lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo chính quyền tỉnh Đồng Nai, mục đích của việc quy hoạch trên không chỉ để bán đấu giá đất hai bên đường, tăng nguồn thu vào ngân sách Nhà nước mà còn là cơ hội để tạo mỹ quan cho đô thị - nhà cửa hai bên các tuyến đường mới sẽ không bị nhếch nhác.

Được biết, tại buổi làm việc nói trên, do hầu hết các địa phương và cơ quan chức năng chưa xác định được các tuyến đường có lợi thế để quy hoạch đất hai bên nên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương nhanh chóng rà soát lại.

Theo bà Thanh, việc đầu tiên các địa phương phải làm ngay là rà soát đất công hai bên các tuyến đường đang xây dựng để khai thác, bán đấu giá trước.      

Việc quy hoạch đất dọc theo các tuyến đường mới để bán đấu giá tăng thu ngân sách đồng thời tạo mỹ quan cho đô thị đã từng được chính quyền Thành phố Đà Nẵng áp dụng thành công.

Đá Bàn (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.