Khoảng 2/3 trong gần 30 ý kiến của doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa diễn ra là phàn nàn về các thủ tục liên quan đến đất đai.
Theo trình bày của đại diện Công ty Barimex, đề nghị xin cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình của Công ty đã gửi đi cách đây 5 tháng mà vẫn chưa có kết quả. Vị đại diện này cho biết, trước đây, công việc này được thực hiện bởi Sở Xây dựng trong thời gian khoảng 2 tháng, nhưng nay chuyển sang Sở Tài nguyên và Môi trường, câu trả lời mà Công ty nhận được từ nhân viên của Sở này “đang xử lý”.

Công ty Barimex đang vướng khá nhiều thủ tục liên quan đến đất đai. Dự án Khu biệt thự vườn ở xã Hòa Long của Công ty đã được hoàn tất từ năm 2006, nhưng  vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dự án bất động sản Long Toàn 2 đã hoàn thành từng hạng mục trong giai đoạn 2003 - 2007, đến nay mới chỉ một nửa số lô được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số còn lại trong tình trạng chờ chưa biết đến bao giờ.


Ông Lê Văn Hiền, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tân Phước Thịnh, chủ đầu tư Cụm công nghiệp An Ngãi, cũng ngán ngẩm khi trình bày về những rối rắm trong thủ tục thuê đất, giao đất mà Công ty đang gặp phải. Trường hợp của Tân Phước Thịnh, theo ông Hiền, doanh nghiệp sau một thời gian dài, gần 1 năm, thuê đơn vị tư vấn định giá đất để thực hiện phương án đền bù giải phóng mặt bằng, trình Sở Tài chính thẩm định và báo cáo UBND tỉnh, UBND tỉnh trình Hội đồng Nhân dân… Nhưng khi Hội đồng Nhân dân tỉnh có ý kiến để UBND tỉnh ban hành giá đất cho dự án, thì giá đất thị trường đã thay đổi. Thủ tục lòng vòng khiến doanh nghiệp mất cơ hội hợp tác và đầu tư. “UBND tỉnh nên lấy khung giá đất chung, xây dựng hệ số giá từng địa phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án nhanh”, ông Hiền đề nghị.


Vụ việc của ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đại Dương lại khá đặc thù khi tiến hành Dự án Khu du lịch tại phường 11, TP.Vũng Tàu. Vào năm 2007, Công ty  được giao 16,5 ha đất và đã nộp 40 tỷ đồng tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước. Sau đó, UBND tỉnh thay đổi quy hoạch, đề nghị Công ty Đại Dương nhường khu đất này cho dự án khác. Công ty Đại Dương chấp nhận, UBND tỉnh thu đất khu đất đã giao, giao cho Đại Dương khu đất mới 19,5 ha. Mọi phức tạp bắt đầu tư đây khi quả bóng thủ tục bị đá đi đá lại giữa Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường.


Ông Tư cho biết, quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường là, việc thu hồi đất cũ và giao đất mới cần tách bạch, có nghĩa là, các số liệu về vị trí, giá cả, diện tích, tính theo thực tế tại thời điểm thu hồi hoặc giao đất. Còn Sở Tài chính muốn giải quyết đơn giản như một phép đổi đất, phần chênh lệch do diện tích khu đất mới rộng hơn, doanh nghiệp nộp thêm tiền cho nhà nước. 4 năm qua, hai sở đều giữ vững quan điểm. Hệ quả là doanh nghiệp thiệt đủ đường, cả về vật chất lẫn uy tín và cơ hội đầu tư. 


Tại buổi đối thoại, ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh thừa nhận, các Sở, ngành chưa phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp. Ông Sanh yêu cầu các sở, ban, ngành giải trình các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, giải trình tại chỗ của đại diện các sở, ban, ngành chưa làm thỏa mãn các thắc mắc của doanh nghiệp
Theo Minh Lý (Báo Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an