Dự thảo khiến các chuyên gia lo ngại kiến trúc đô thị bị phá nát, đồng thời sẽ đẩy nhiều địa phương vào tình huống khó.

Bộ Xây dựng mới ban hành Dự thảo quy chuẩn Việt Nam về quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan với nội dung kích thước tối thiểu lô đất xây dựng nhà ở liền kề là 25m2 (rộng 2,5m, dài 10m).

Bộ làm khó địa phương

KTS Nguyễn Tiến Thuận, cho rằng, nếu dự thảo được thông qua vấn đề quy hoạch kiến trúc, cảnh quan đô thị sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề.

Nhà siêu mỏng, siêu méo
Nhà siêu mỏng, siêu méo

Căn hộ 25m2 để phục vụ mục đích làm nhà ở, nghĩa là nó phải thỏa mãn những yêu cầu tối thiểu cho người dùng. Với không gian trong phòng, phải đảm bảo đủ kê giường ngủ, tủ cá nhân… như vậy diện tích tối thiểu cho một phòng cũng phải từ 8-10m2.

Vậy mà, chỉ với một sàn khống chế 25m2, tức là công năng sử dụng đã bị ép rất chặt như cầu thang, khu vệ sinh điều này dẫn đến bị sai lệch thiết kế, không đảm bảo diện tích tối thiểu cho không gian một phòng.

Thứ hai, xét về không gian bên ngoài, sẽ xảy ra tình trạng một căn hộ 25m2 nhưng được chồng lên khoảng 4-5 tầng. Khi lưu thông với vận tốc tương đối nhanh, với điểm nhìn xa, những công trình diện tích nhỏ nhưng lại cao lớn trông sẽ rất thiếu thẩm mỹ, không đảm bảo cảnh quan đô thị.

Hiện tượng này thường thấy ở các đô thị Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Ở nước ngoài, nếu những công trình để tồn tại được trên các tuyến phố lớn, có điểm nhìn xa bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc ví dụ công trình đó phải đảm bảo có điểm nhấn, cổ kính, sáng tạo...

Thứ hai là nó phải có khoảng lùi của công trình so với trục đường giao thông, so với thông số chỉ giới đường, chỉ số xây dựng để có những chỉ đạo về thẩm mỹ, cảnh quan chung.

Như vậy, Bộ Xây dựng hoàn toàn không xét tới vấn đề thẩm mỹ, cảnh quan.

Theo KTS Thuận, chắc chắn dự thảo sẽ gặp phản ứng rất nhiều từ giới chuyên môn. Nếu dự thảo chính thức được bàn hành, khi Bộ Xây dựng nhìn nhận được ra vấn đề thì việc đi giải quyết khắc phục hậu quả của nó là rất nặng nề.

Ông Thuận phân tích, dự thảo cũng mâu thuẫn với chính quy định của Bộ Xây dựng trước đây. Bộ Xây dựng từng ban hành tiêu chuẩn thiết kế nhà ở, trong đó quy định diện tích tối thiểu phải từ 40-45m2, chiều rộng diện tích đất phải lớn hơn hoặc bằng 5m.

"Hiện nay, Hà Nội đang cố gắng xóa bỏ những nhà siêu mỏng, siêu méo. Làm như vậy, Bộ Xây dựng đang mâu thuẫn với chính mình đồng thời làm khó các tỉnh thành khác. Tôi chắc rằng, không chỉ Hà Nội mà rất nhiều tỉnh thành, đô thị khác cũng sẽ có những phản ứng. Ngay cả giới KTS cũng không đồng tình với quy định này"- vị KTS kết luận..

Bộ Xây dựng vì ai?

Trong khi đó KTS Tôn Đại đặt câu hỏi, Bộ Xây dựng làm vậy sẽ có lợi cho ai, là lợi cho chủ đầu tư hay lợi cho người dân, cho xã hội?

Có thể, đây là cách Bộ Xây dựng đang mở đường cho các chủ đầu tư chia lô nhỏ, bán đất. Nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với việc các đô thị sẽ đẻ ra hàng loạt những ngôi nhà như tổ chim, chuồng cọp làm biến dạng, méo mó hình ảnh đô thị.

Đây là vấn đề không đơn giản mà Bộ Xây dựng cần phải có sự tính toán, kỹ lưỡng.

KTS Nguyễn Văn Định lại bày tỏ bất ngờ trước quy định ngược đời của Bộ Xây dựng. Quy định này không chỉ biến không gian, cảnh quan, kiến trúc đô thị trở thành nham nhở, méo mó mà cũng không khả thi và không thể áp dụng trong thực tế.

"Bất cứ một quy định nào đưa ra cũng phải có sự tính toán để người dân không sử dụng được vẫn có thể chuyển đổi thành một không gian đảm bảo nhu cầu cho một gia đình ở được.

Nhất là với nhà chia lô, chung cư liền kề, diện tích 25m2 không thể đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng tối thiếu cho người dân: - ông Định phân tích.

Ông cho rằng, về mặt chuyên môn, vấn đề này rất dễ dàng có thể nhận ra, vì vậy, không hiểu tại sao Bộ Xây dựng lại có thể đưa ra một dự thảo vô lý như trên.

Lam Lam (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An