Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn trong buổi làm việc với các chuyên gia quốc tế, lãnh đạo cục, vụ, viện thuộc Bộ Xây dựng về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050 sáng 20/3.


Bộ Xây dựng đang hoàn thiện Đồ án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Quy hoạch vùng Thủ đô được Viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Quốc gia, cùng với nhóm chuyên gia Pháp tiến hành nghiên cứu. Đồ án được triển khai đúng tiến độ, hoàn thành giai đoạn 1 là đánh giá hiện trạng, dự báo đưa ra kịch bản, ý tưởng quy hoạch, các định hướng quy hoạch, mô hình – cấu trúc không gian, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật và môi trường.

Dựa trên 2 kịch bản phát triển kinh tế - xã hội tăng trưởng trung bình và tăng trưởng cao, các chuyên gia Pháp đưa ra 2 kịch bản định hướng phát triển không gian khác nhau.

Một là vùng đô thị theo mô hình tập trung đa cực kế thừa định hướng của Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội được phê duyệt tại Quyết định 490/QĐ-TTg.

Hai là vùng đô thị theo mô hình vùng Thủ đô rộng lớn đa trung tâm và tích hợp. Kịch bản 2 tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nền tảng kịch bản 1, phát triển mạng lưới giao thông và cấu trúc đô thị.

Ông Đỗ Viết Chiến, Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) nhận định: Trong các biểu đồ số liệu, tôi đồng tình về quy hoạch sử dụng đất. Lâu nay chúng ta vẫn đề cao, quan tâm hiệu quả của việc sử dụng đất đai, do vậy trong những quy hoạch như thế này việc đưa vào và việc xác định những số liệu cụ thể về đất đai là rất tốt. Ngoài ra tôi thấy cần đưa vào bản đồ một cách rõ nét hơn về hệ thống các đô thị, để tạo cách nhìn rõ nét trong việc xây dựng các đô thị vệ tinh.

Cũng theo ông Chiến, việc xây dựng quy hoạch lần này chúng ta học tập kinh nghiệm từ Pháp. Nhưng do mô hình của Paris đang áp dụng mô hình một cấp chính quyền mà chúng ta không phải mô hình này, nên mới sinh ra các Ban chỉ đạo, Hội đồng… Do vậy tôi nghĩ việc này chúng ta phải nguyên cứu kỹ các mô hình hoạt động để ưu việt hóa các mô hình quản lý này cho phù hợp.

Ông Nguyễn Trúc Anh, Ban Chỉ đạo quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô cho rằng: Về kịch bản không gian, tư vấn đưa ra trục tam giác phát triển, nhưng logic phát triển như thế nào thì chưa rõ nét.

Về hệ thống ga và đường sắt, nên thay đổi ga Bắc Hồng với ga Phúc Yên, bởi nếu đánh giá về hiệu quả sử dụng thì ga Bắc Hồng ít tiềm năng hơn ga Phúc Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh: Vì chúng ta chưa có quy hoạch kinh tế - xã hội vùng, nên lần này Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô cần phải xây dựng cụ thể. Ngoài ra cũng cần phải kiểm tra, rà soát các quy hoạch vùng tỉnh, TP để lên một quy hoạch tổng thể phù hợp.

Đồ án này là một sản phẩm tập thể, Thứ trưởng đề nghị các chuyên gia tư vấn của Pháp rà soát, tối ưu hóa các phương pháp thể hiện cho logic, khoa học

Vũ Chiến (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an