Kiến nghị tiền sử dụng đất của DN được tính như cá nhân vượt hạn mức đất ở.

“Trong ba phương án xác định nghĩa vụ tài chính của tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, TP.HCM thống nhất với phương án 2” - UBND TP nêu ý kiến trong văn bản gửi Bộ Tài chính để góp ý dự thảo nghị định về thu tiền sử dụng đất do bộ này trình Chính phủ.

Đơn giản, minh bạch với DN

Theo phương án này, tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp (DN) được đề xuất như sau: Trường hợp DN nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án và phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, tiền sử dụng đất được tính bằng giá đất quy định tại bảng giá đất do UBND TP ban hành nhân với hệ số điều chỉnh (cũng do TP quy định - PV) tại thời điểm được cho phép chuyển mục đích. Số tiền mà DN đã trả khi nhận chuyển nhượng sẽ được trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp. Khoản tiền này được xác định bằng cách lấy giá đất (tại bảng giá đất) trước khi chuyển mục đích nhân với hệ số điều chỉnh tại thời điểm được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng. Riêng với đất do Nhà nước trực tiếp quản lý thì phải xác định giá đất theo quy định.

Nếu thực hiện theo phương án này, tiền sử dụng đất của DN được áp dụng như cách xác định tiền sử dụng đất trong trường hợp vượt hạn mức đất ở của hộ gia đình, cá nhân đang được thực hiện. “Phương án này đơn giản hóa thủ tục, công khai minh bạch và nhà đầu tư biết trước nghĩa vụ tài chính phải nộp để xác định hiệu quả đầu tư” - TP phân tích.


 
Với phương án kiến nghị mới, DN biết trước nghĩa vụ tài chính phải nộp để xác định hiệu quả đầu tư.Trong ảnh: Thi công một dự án nhà ở. ảnh: HTD

Giãn thời gian nộp

TP cũng đề nghị giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất với thời hạn dài hơn so với dự thảo nghị định. Theo dự thảo, tiền sử dụng đất được chia thành hai lần đóng, mỗi lần 50%. Trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo thuế, DN phải nộp lần thứ nhất và trong vòng 60 ngày tiếp theo thì phải nộp phần còn lại.

Tuy nhiên, TP cho rằng hiện nay số tiền sử dụng đất phải nộp của DN là rất lớn do nhiều trường hợp phải tính theo giá thị trường. Do vậy thời hạn nộp tiền cần tăng lên gấp ba lần so với dự thảo để nhà đầu tư có thời gian huy động vốn. Cụ thể, thời gian nộp tiền lần một là trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, lần hai là từ ngày thứ 91 đến ngày thứ 180 thì nộp hết 50% còn lại. Sau ngày này, nếu người sử dụng đất chưa hoàn thành việc nộp tiền thì phải nộp phạt theo số tiền chậm nộp.

Công trình ngầm: Tiền thuê không quá 20%

Về tiền thuê đất, TP cho rằng tỉ lệ phần trăm do Bộ Tài chính đưa ra (mức 1% giá đất và được tăng không quá ba lần, giảm không quá 0,5 lần) là “vẫn rất cao, gây khó khăn cho các địa phương và người thuê đất”. TP đề nghị tiền thuê đất được tính theo tỉ lệ là 0,5% giá đất.

Với tiền thuê đất để xây dựng công trình ngầm, TP đề nghị “không quá 20% đơn giá thuê đất trên bề mặt” (thay vì không quá 50% như dự thảo) và sẽ do TP quyết định cho từng trường hợp cụ thể. Cạnh đó, TP đề nghị bổ sung quy định những trường hợp được miễn tiền thuê đất là “dự án bãi đậu xe, giữ xe theo quy hoạch được duyệt”. Lý do là hiện bãi đậu xe, chỗ giữ xe còn rất thiếu, nếu không có chính sách ưu đãi sẽ rất khó kêu gọi đầu tư. Trước đây TP đã có hai văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép TP được thí điểm miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho loại hình này nhưng chưa được chấp thuận.

Riêng về hộ gia đình, cá nhân, TP.HCM đề nghị được cộng dồn các thửa đất để tính tiền sử dụng đất trong và ngoài hạn mức đất ở. Trong khi đó, dự thảo nghị định đề xuất hộ gia đình, cá nhân chỉ được chọn một thửa để nộp tiền sử dụng đất cho trường hợp trong hạn mức đất ở. Các thửa còn lại đều phải nộp theo giá thị trường, tức đều xem như vượt hạn mức đất ở (dù cộng gộp các thửa có thể vẫn chưa bằng hạn mức đất ở).
Cẩm Tú (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
Lago Centro 700 - 2,200
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center