NHNN và Bộ Xây dựng đã chủ động nới điều kiện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Theo đó, lãi suất cho vay từ gói tín dụng này đã hạ xuống còn 5%/năm, cùng với việc mở rộng đối tượng vay vốn và đơn giản hóa các thủ tục trong quy trình xác định đối tượng được vay vốn. Đây là những hỗ trợ tương đối tích cực đối với người mua nhà, hứa hẹn sẽ đẩy nhanh tốc độ giải ngân của gói 30.000 tỷ

Dự án nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp tại phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc của CTCP Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân đang được mở bán khá đắt hàng. Mức giá 6 triệu đồng/m2 mặt sàn cho các căn hộ có diện tích từ 42-65 m2 khiến số tiền mà người mua phải bỏ ra để sở hữu căn hộ tại đây khá hợp lý. Bởi vậy trong khi nhiều DN xây dựng đang “ngắc ngoải” thì chủ đầu tư của dự án này vẫn lên kế hoạch đầu tư xây thêm một tòa nhà 16 tầng để kịp đáp ứng nhu cầu nhà ở vẫn đang tăng cao tại Vĩnh Phúc.


Người dân mong đợi điều kiện tiếp cận gói 30.000 tỷ lý tưởng hơn

Tuy nhiên, theo ông Bùi Xuân Trung, Giám đốc CTCP Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân, kế hoạch của DN này đã bị đình trệ suốt mấy tháng nay dù DN đã đầu tư 20 tỷ đồng để hoàn thiện móng và tầng hầm. Ông Quân cho biết, DN nộp hồ sơ xin vay 50 tỷ đồng từ gói “30 nghìn tỷ”, đã được Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận, nhưng khi trình lên Bộ Xây dựng thì chỉ được phê duyệt 25 tỷ đồng. “Chúng tôi cần khoảng 100 tỷ đồng để hoàn thiện khối nhà 16 tầng này, trong đó 50 tỷ đồng là mức tối đa chúng tôi có thể tự lo được, nếu ngân hàng cho vay ít hơn 50 tỷ đồng thì DN khó mà thực hiện tiếp”, ông Quân giải thích.

Cái khó của DN này, là phía ngân hàng chỉ chấp nhận cho vay nếu Bộ Xây dựng duyệt hồ sơ của DN. “Nếu không cần phải qua Bộ Xây dựng phê duyệt thì tốt, vì thực tế là năng lực của công ty thế nào thì Sở Xây dựng Vĩnh Phúc có thể kiểm chứng được và Sở cũng đã chấp thuận hồ sơ của chúng tôi rồi”, ông Quân phân trần.

Về phía ngân hàng, việc giải ngân cho DN cũng có cái khó khi phải tuân thủ theo đúng các quy định. Đại diện cho phía ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay vốn của Công ty Bảo Quân cho hay, DN này là khách hàng uy tín của ngân hàng lâu nay, tuy nhiên ngân hàng vẫn phải tuân thủ theo các quy định cụ thể của gói 30.000 tỷ để đảm bảo an toàn nguồn vốn. Hơn nữa, tỷ lệ vốn vay dành cho khách hàng DN hiện nay chỉ là 30% cũng buộc phía ngân hàng phải cân nhắc hồ sơ và tuân thủ quy trình phê duyệt từ phía Bộ Xây dựng để tránh vượt quá tỷ lệ quy định.

Thực tế trong quá trình triển khai gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ cho thấy, đã có nhiều vướng mắc phát sinh khiến việc giải ngân gói này còn ì ạch. Tính đến giữa tháng 1 vừa qua, số tiền giải ngân trong gói hỗ trợ nhà ở này mới vào khoảng 862 tỷ đồng, tương đương 2,8%. Trong đó có khoảng gần 2.000 khách hàng được cam kết cho vay, song chỉ có 8 DN được giải ngân.

Trước thực trạng này, NHNN và Bộ Xây dựng đã chủ động nới điều kiện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Theo đó, lãi suất cho vay từ gói tín dụng này đã hạ xuống còn 5%/năm, cùng với việc mở rộng đối tượng vay vốn và đơn giản các thủ tục trong quy trình xác định đối tượng được vay vốn. Đây là những hỗ trợ tương đối tích cực đối với người mua nhà, hứa hẹn sẽ đẩy nhanh tốc độ giải ngân của gói 30.000 tỷ.

Mới đây, NHNN cũng cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị nới thêm một số điều kiện tiếp cận gói hỗ trợ này. Cụ thể là kéo dài thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi cho người mua nhà từ tối đa 10 năm lên 15 năm. Việc kéo dài thời hạn cho vay sẽ tạo điều kiện cho người dân tích đủ vốn mua nhà. Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho hay, việc nới thêm tiêu chuẩn cho vay như vậy là cần thiết và lẽ ra cần được thực hiện sớm hơn. Vị này khẳng định việc kéo dài thời hạn cho vay lên tới 15 năm, cùng với lãi suất 5%/năm sẽ tạo điều kiện khá lý tưởng cho người mua nhà. Trong khi đó các ngân hàng tham gia vào cung cấp gói hỗ trợ này cũng sẽ được lợi một phần thanh khoản.

Tuy nhiên, với đề xuất nới tỷ lệ cho vay đối với DN lên mức hơn 30% như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng nên cân nhắc thêm. GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường khuyến cáo, cần giữ một tỷ lệ phân bổ vốn hợp lý để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu. “Việc nới tiêu chuẩn cho vay là cần thiết, nhưng tránh nâng tỷ lệ cho vay đối với DN quá 30% tổng mức gói hỗ trợ. Nên duy trì tỷ lệ 70% cho người mua nhà và 30% cho DN như trước đây”, ông Võ cho biết.

Chuyên gia này cũng cho rằng, những động thái nới điều kiện tiếp cận gói hỗ trợ mà NHNN đưa ra thời gian gần đây là khá phù hợp, sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ trong thời gian tới. Ông Võ nói thêm, không nên nới thêm quá rộng điều kiện tiếp cận gói này, đặc biệt là cho DN.

Ngọc Khanh (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
HausNima 1,125 - 2,700
Kosy Mountain View 584 - 4,745
Green Pearl Bắc Ninh 861 - 1,995
Gateway Center 239 - 239
Vinata Tower 2,752 - 3,552
Bà Rịa Garden 1,208 - 1,484
Golden Lake 1,584 - 2,356
Ascent Garden Homes 1,750 - 4,550
C SkyView 2,200 - 3,943
Melody City 4,000 - 8,015
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.