Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, điều chỉnh cơ cấu căn hộ cũng chưa đạt kết quả như mong muốn.

Một số địa phương còn lơ là

Bộ Xây dựng cho biết, theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đến nay có một số địa phương chưa thực hiện xây dựng, điều chỉnh chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở theo nhiệm vụ được giao; công tác phát triển nhà ở xã hội chưa đạt mục tiêu đã đề ra; việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội chưa đạt kết quả như mong muốn. 

Một số địa phương vẫn chưa thực hiện đúng chính sách cho kiều bào sở hữu nhà

Nhằm đẩy mạnh Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã đôn đốc các địa phương khẩn trương triển khai nội dung như: Cần sớm xây dựng (hoặc điều chỉnh) Chương trình phát triển nhà ở đối với địa phương chưa xây dựng (hoặc chưa điều chỉnh);

Xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội để giải quyết cho 08 nhóm đối tượng gặp khó khăn về nhà ở; Đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP, trong đó khẩn trương rà soát các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên phạm vi địa bàn để phân loại các dự án (dự án tiếp tục thực hiện, dự án cần tạm dừng, dựa án cần điều chỉnh), tạo điều kiện cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng hỗ trợ nhà ở trong việc xác nhận hộ khẩu, thực trạng nhà ở để được vay vốn ưu đãi.

Còn gây khó cho kiều bào sở hữu nhà

Bộ Xây dựng cũng đánh giá: Trong thời gian qua, các địa phương đã triển khai thực hiện tốt chính sách, pháp luật về sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Việt Nam, đã tạo điều kiện cho việc sở hữu nhà ở cho đối tượng này tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn chưa thực hiện đúng, thống nhất khi thực hiện thủ tục công chứng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, gây khó khăn cho việc sở hữu nhà hiện nay của các kiều bào.

Trước tình hình trên, Bộ Xây dựng đã đề nghị các cơ quan chức năng tại địa phương khi thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực cấp Giấy chứng nhận quyền sử dựng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho kiều bào. Đó là khi công chứng, chứng thực chỉ cần hộ chiếu Việt Nam hoặc hộ chiếu nước ngoài kèm theo Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy xác nhận gốc Việt Nam và các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; Điều kiện cư trú để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú từ 3 tháng trở lên (tương đương với 90 ngày)./.

Xuân Thân (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.