10 năm qua, Việt Nam có thêm 126 đô thị, nâng tổng số lên 755 đô thị cả nước, có 2 khu đô thị loại đặc biệt, 5 khu đô thị loại I và 97 khu đô thị loại V.
Trong 10 năm, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam tăng từ 20,7% lên 30,5%. 
Tại buổi Hội thảo Thông minh + kết nối - xu thế phát triển nhà ở và đô thị” được tổ chức tại Hà Nội ngày 6/7 , ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ xây dựng cho biết: “Dự đoán, đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị tại Việt Nam sẽ đạt mốc 50%, tổng diện tích đô thị sẽ tăng gấp 10 lần so với hiện nay và có thêm khoảng 20 triệu người chuyển đến sống tại các thành phố”.

Đến năm 2040 diện tích đô thị sẽ tăng gấp 10 lần hiện nay


Từ 1999 - 2011, Việt Nam có thêm 126 đô thị, nâng tổng số đô thị trên cả nước lên 755
đô thị, có 2 khu đô thị loại đặc biệt, 5 khu đô thị loại I và 97 khu đô thị loại V, dẫn tới tình trạng phân bổ các loại đô thị không cân đối.

Trong khi đó, dân số đô thị tăng 42%, từ 18,3 triệu người lên 26 triệu người, khiến mật độ dân số đô thị tăng nhanh, kéo theo nhiều vấn đề về xã hội, môi trường, văn hóa, hạ tầng giao thông,..

Điều này dẫn đến vấn đề về nhà ở tại các đô thị trong những năm qua luôn được xã hội quan tâm, đồng thời với tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đô thị sẽ tăng nhanh trong những thập kỷ tới, cùng với đó dân số Việt Nam là dân số trẻ độ tuổi từ 15 – 55 chiếm tỷ trọng lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, dự kiến đến 2030 dân số Việt Nam đạt khoảng 96 triệu người, trong đó dân số đô thị đạt khoảng 36 triệu người, điều này sẽ dẫn đến nhu cầu lớn về nhà ở trong những năm tới. Ước tình mỗi năm Việt Nam cần xây dựng khoảng 100 triệu m2 sàn nhà ở để đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện tay nhà chung cư cao tầng cũng đang được phát triển nhanh chóng, nhà cao tầng đầu tiên được hình thành vào năm 1997 sau 14 năm rất nhiều nhà cao tầng đã được phát triển và chất lượng ngày càng được cải thiện

Hiện quỹ nhà ở toàn quốc đạt trên 900 triệu m2, tương đương 12 m2 sàn/người, chỉ đạt hơn 50% so với mục tiêu đến năm 2015, diện tích nhà ở bình quân toàn quốc đạt mức 21,5 m2 sàn/người
( theo Dự thảo phát triển nhà ở đến 2020 )

Tuy nhiên, việc phát triển các đô thị mới tại Việt Nam đang hình thành nhanh chóng với 549 khu đô thị mới đã và đang được xây dựng chiếm khoảng 50.000ha, cùng với đó nhiều vấn đề tồn tại xung quanh phát triển các khu đô thị mới này đang xảy ra như môi trường, đầu cơ bất động sản, hạ tầng thiếu đồng bộ, ….

Bà Đỗ Tú Loan, Phó cục trưởng Cục phát triển đô thị cho rằng, v ấn đề mảng xanh trong đô thị cũng chưa được quan tâm đúng mức khi tỷ lệ cây xanh trong đô thị hiện nay chỉ từ 2 - 5m2/người, rất thấp so với mục tiêu đề ra là 10 - 15 m2/người.

Do đó, trong nội đô các đô thị sẽ không còn quỹ đất để phát triển cây xanh, nên đã phải đẩy ra vũng ven, chính điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân, không thể đảm bảo hài hòa được vấn đề môi trường .

Theo Phạm An (Cafef)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.