Không thể tính phí giữ xe chung cư như nhà hàng, trung tâm thương mại.

Số báo trước, Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh tại kỳ họp lần này, HĐND TP.HCM sẽ thảo luận và biểu quyết về việc tăng phí trông giữ xe trên địa bàn TP. Đáng lưu ý, theo đề xuất của UBND TP, mức phí giữ xe máy tháng tại các chung cư trong TP thấp nhất là 150.000 đồng/tháng/xe, cao nhất là 250.000 đồng/tháng/xe. Nhiều người cho rằng mức phí này quá cao, gấp từ hai đến năm lần so với mức phổ biến hiện hành.

Bất hợp lý  

Chị Trần Thị Minh Uyên (lô B chung cư Tây Thạnh, quận Tân Phú) bày tỏ bức xúc với mức phí nêu trên và cho rằng đề xuất trên bất hợp lý khi xếp chung cư hạng III và IV vào cùng nhóm 2 với các điểm trông giữ xe tại chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh có mức phí gửi xe máy chung 150.000-200.000 đồng/tháng; chung cư hạng I và II vào nhóm 3 với khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, vũ trường, rạp hát, trung tâm thương mại phức hợp có mức phí gửi xe máy 200.000-250.000 đồng/tháng.

Phí giữ xe ở chung cư phải hợp lý chứ không thể áp dụng mức giá cao như ở khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn. Ảnh: HTD

“Việc giữ xe trong chung cư của mình hiện thông qua đấu thầu, với mức giá 50.000 đồng/tháng thì đơn vị tổ chức giữ xe vẫn có lãi nên họ mới bỏ ra khoản tiền lớn để đấu thầu. Vì vậy, cư dân chung cư không có lý do gì phải chấp nhận mức phí giữ xe cao hơn” - chị Uyên nói.

Thận trọng, cân nhắc

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Lê Thị Bình Minh - đại biểu HĐND TP cho biết mức phí giữ xe UBND TP đề xuất là mức trần làm cơ sở để cơ quan chức năng quản lý, kiểm tra về giá, tránh tình trạng tăng giá bừa bãi, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Còn phí trông giữ xe là khoản phí thu được từ dịch vụ không do Nhà nước đầu tư. Tổ chức, cá nhân trông giữ xe thu phí tự chủ tài chính, tự cân đối mức lãi - lỗ nên có quyền giữ xe thấp hơn giá quy định.

Tuy nhiên, bà Minh cũng lưu ý cần phân biệt và có mức phí phù hợp đối với các trường hợp. Riêng đối với bãi giữ xe trong các chung cư, chi phí đầu tư bãi xe đã được tính vào giá thành căn hộ khi bán ra thị trường nên đó cũng là một phần dịch vụ mà người mua căn hộ được hưởng. Do đó phải có mức phí trông giữ xe hợp lý, không thể áp dụng mức giá cao như ở siêu thị, cửa hàng dịch vụ, thời trang, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn.

Cũng theo đại biểu Minh, TP đang khuyến khích phát triển loại hình căn hộ chung cư để dành diện tích đất xây dựng công trình công cộng, giao thông, mảng xanh… Nếu phí giữ xe chung cư tăng thì sẽ là lực cản lớn. Chưa kể, nhiều trường hợp mua căn hộ chung cư từ các chương trình tái định cư, cư dân vốn là hộ thu nhập thấp nên phí giữ xe chung cư cần thận trọng cân nhắc.

“Là đại biểu HĐND, tôi cho rằng HĐND sẽ rất thận trọng, cân nhắc biểu quyết mức thu phù hợp với khả năng cộng đồng” - bà Minh bày tỏ.

Theo Pháp Luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An