Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết không giải quyết giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp không có trong quy hoạch sử dụng đất, xử lý các trường hợp đã giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích.

Không ít khu "đất vàng" hiện nay đang thuộc quyền quản lý của các tổ chức, doanh nghiệp lớn nhưng không được đưa vào sử dụng.

Đó là một nội dung quan trọng trong báo cáo trả lời chất vấn của cử tri về công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, xử lý các vi phạm của các tổ chức sử dụng đất, vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Cơ quan này cho biết, trong quá trình lập thẩm định về quy hoạch sử dụng đất, Bộ đã yêu cầu các địa phương quản lý, sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Rà soát việc thực hiện chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp, đất trồng lúa và các loại đất khác theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất tại các dự án chậm triển khai thực hiện, để đất hoang gây bất bình trong dư luận, đặc biệt là các dự án có sử dụng đất tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Tp.HCM), Bộ đã chỉ đạo UBND các tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát việc sử dụng đất sau khi đã giao cho thuê, đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ; đồng thời kiểm tra, đánh giá năng lực nhà đầu tư trước khi thực hiện việc giao đất, cho thuê đất:

Bộ cũng đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các sở tài nguyên và môi trường để chỉ đạo, đôn đốc việc rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất tại các dự án và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số nội dung quan trọng, gồm:

- Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị hoặc giao Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản đôn đốc, hướng dẫn địa phương xử lý việc thu hồi đất đối với các dự án đầu tư do chậm đưa đất vào sử dụng tại các địa phương.

- Trường hợp chủ đầu tư không còn khả năng thực hiện dự án đầu tư thì phải tiến hành thu hồi đất, trước hết chọn thu hồi đất đối với những trường hợp chậm sử dụng đất gây bức xúc trong nhân dân, đất đã được giao đất, cho thuê không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất nhưng có lợi thế thương mại để giao cho tổ chức phát triển quỹ đất quản lý, đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất. Sau khi đấu giá quyền sử dụng đất đã thu hồi xong sẽ hoàn trả tiền cho nhà đầu tư.

- Cơ quan chức năng cũng kiên quyết không cho thành lập mới hoặc mở rộng các khu công nghiệp nếu không bảo đảm các yêu cầu: phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp đã được duyệt; tổng diện tích đất công nghiệp của các khu đã được thành lập trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã cho các dự án đăng ký đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư thuê đất, thuê lại đất (lấp đầy) dưới 60%.

- Thủ tướng và các cơ quan thẩm quyền không xét duyệt quy hoạch mới các cụm công nghiệp nếu không bảo đảm đủ các điều kiện: có trong quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đã được duyệt và các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Kiên quyết không cho phép mở rộng các cụm công nghiệp nếu tỷ lệ lấp đầy đạt dưới 60%.

- Liên quan đến việc chỉ đạo các địa phương kiên quyết xử lý đối với các tổ chức có vi phạm, Bộ cho biết sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý những sai phạm, thu hồi đối với đất sử dụng không đúng mục đích, kém hiệu quả.

Báo cáo của Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) mới đây cho biết, hiện trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước và cơ sở hoạt động chiếm khoảng 1,5 tỷ m2, tương đương 594.000 tỷ đồng và hơn 100.000m2 nhà với tổng giá trị khoảng 138 tỷ đồng. Tính theo giá trị, số, nhà đất thuộc sở hữu nhà nước tại các cơ quan, đơn vị, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước hiện chiếm tới 97,2% giá trị tài sản DN Nhà nước.

Tính riêng, doanh nghiệp Nhà nước đang quản lý, sử dụng khoảng 155 triệu m2 đất, trong đó có những vị trí đắc địa, có giá trị thương mại cao nhưng chủ yếu chỉ làm chức năng văn phòng đại diện, không tương xứng với nhiệm vụ theo mô hình tổ chức mới của các bộ. Một bộ phận đất đai, trụ sở làm việc của các cơn quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp bị sử dụng lãng phí, sai mục đích cho thuê, cho mượn, bố trí làm nhà ở, sử dụng để kinh doanh, dịch vụ sai mục đích được giao, thậm chí bỏ trống dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước.

Còn theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, qua đợt thanh tra rà soát mới đây của cơ quan này cho thấy, cả nước có 5.828 tổ chức vi phạm với diện tích hơn 73.992 ha, trong đó có 1.945 tổ chức vi phạm với tổng diện tích vi phạm là 18.048,37 ha; có 21 tổ chức chính trị vi phạm với diện tích 308,24 ha; có 521 cơ quan nhà nước vi phạm về đất với diện tích 2.480,47 ha; có 10 tổ chức vi phạm về đất với diện tích vi phạm 42,63 ha.

Hồi tháng 8/2012 vừa qua, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp tục có các biện pháp quản lý và xử lý kiên quyết, dứt điểm các trường hợp vi phạm về đất đai trên địa bàn. Trong đó, Phó thủ tướng nhấn mạnh thành phố phải kiên quyết xử lý tình trạng các khu "đất vàng" bị bỏ hoang từ nhiều năm nay trên khắp các địa bàn của Hà Nội và các tiêu cực diễn ra xung quanh việc quản lý những khu đất này.

Theo Trang Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden