“Trên phố Hai Bà Trưng (Hà Nội), với trên 30 m2 đất chủ đầu tư phải bồi thường cho người dân tới 19 tỉ đồng (trên 600 triệu đồng/m2 - PV).

Trong khi đó, mức bồi thường theo bảng giá đất của TP với vị trí và diện tích đó chỉ ở mức gần 1,5 tỉ đồng. Việc bồi thường với mức cao như vậy liệu có tạo ra tiền lệ? Làm sao để bồi thường hợp lý cho người dân khi họ bị thu hồi đất?”. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Trí nêu thực tế tại buổi làm việc của đoàn công tác Ban Chỉ đạo trung ương về tổng kết thi hành và sửa đổi Luật Đất đai tại Bắc Ninh ngày 11-1.

Theo ông Lê Ngọc Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính, vướng mắc lớn nhất trong Luật Đất đai hiện nay là xác định giá đất. Cụ thể, theo quy định tiền bồi thường cho người bị thu hồi đất, tiền sử dụng đất thu từ chủ đầu tư… phải theo giá thị trường nhưng Nhà nước lại đưa ra khung cứng về giá đất. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Tiệm - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Ninh đề xuất: “Không nên quy định khung giá đất tối đa, chỉ cần quy định giá đất tối thiểu và quy định nguyên tắc xác định giá đất trên thị trường. Đối với đất nông nghiệp, nên quy định giá đất chung cho từng khu vực như đồng bằng, trung du và miền núi”.

Về tiền sử dụng đất, Cục Thuế Bắc Ninh cho rằng cách thu hiện nay còn nhiều bất hợp lý. Với việc thu theo bảng giá của tỉnh, mỗi năm nhà nước thất thu khoảng 35%-40% tiền sử dụng đất lẽ ra phải thu được. Ông Khoa cũng khẳng định: “Đã là kinh tế thị trường thì giá đất cũng phải theo giá thị trường. Hiện việc giải phóng mặt bằng chủ yếu vẫn do chủ đầu tư đứng ra làm. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ là Nhà nước phải làm việc này, rồi đem đất sạch ra đấu giá. Đó mới là giá thị trường”. Ông Tiệm cũng cho rằng Nhà nước cần thu hồi đất và giao cho tổ chức phát triển quỹ đất đấu giá. Tuy nhiên, những năm qua tổ chức này rất ít đưa được đất ra đấu giá do chưa có cơ chế hoạt động.

Tại buổi làm việc, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ cơ chế góp vốn bằng quyền sử dụng đất, trong đó có đất nông nghiệp đối với các dự án sản xuất, kinh doanh. Cơ chế này (dựa trên thực tế ở Sơn La và một số vùng nuôi trồng thủy sản) đảm bảo cho người dân có nguồn thu ổn định từ đất. Tuy nhiên, đề xuất này phải gác lại chờ sửa đổi Luật Đất đai vì liên quan đến việc có giao lại đất nông nghiệp cho người dân hay không.

Cafeland.vn - Theo Phapluattp
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An