Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển, trong 6 tháng triển khai lấy ý kiến của nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được gần 7 triệu lượt ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật. Các ý kiến đều tập trung nhiều vào việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại các địa phương.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2013, do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều nay (18/7), Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: Đến nay, cả nước đã cấp được khoảng 82,2% diện tích đất cần cấp giấy; 8 tỉnh cơ bản hoàn thành cấp giấy chứng nhận lần đầu cho các loại đất chính (đạt từ 85-100% diện tích) gồm: Bình Dương, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đồng Nai…

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 22 tỉnh, thành phố có kết quả cấp giấy chứng nhận ở nhiều loại đất còn thấp (dưới 70% diện tích cần cấp). Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài ngyên và Môi trường, 22 tỉnh thành phố mới cấp được trên 822.000 giấy chứng nhận, đạt 85% diện tích các loại đất của các tỉnh, thành phố và mới chỉ đạt 18% diện tích cần cấp giấy chứng nhận trong năm nay; trong đó số lượng các trường hợp tồn đọng chưa cấp giấy chứng nhận tập trung ở các tỉnh, thành phố điển hình như: Nghệ An, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Đăk Nông.

Lý giải cho thực trạng trên, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng do một số địa phương còn chậm triển khai đồng bộ các biện pháp. Hơn nữa, năng lực của hệ thống văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất các cấp và việc hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc, tồn tại trong việc cấp giấy chứng nhận ở địa phương còn chưa cao.

Bên cạnh đó, “số liệu rà soát khối lượng tồn đọng chưa cấp giấy chứng nhận chưa đầy đủ, chính xác; chưa xác định được số trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định hiện hành ở địa phương. Ngoài ra, việc bố trí kinh phí cho việc thực hiện còn chậm và thấp so với yêu cầu,” Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển nhìn nhận.

Trước sự chậm trễ nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất; phấn đấu trong năm 2013 căn bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội.

Song song với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ đạo các tỉnh, thành phố tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đến năm 2016; tổ chức thực hiện quy hoạch sử dụng đất khi cấp thẩm quyền phê duyệt; kêu gọi nguồn kinh phí để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các tỉnh khó khăn./.

Hùng Võ (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An