Đó là đề xuất gây chú ý trong dự thảo Quyết định quy định về quản lý công viên và cây xanh do Sở GTVT đưa ra sau khi lấy ý kiến các cơ quan chức năng, quận huyện.

Theo dự thảo, trường hợp công trình xây dựng bị vướng cây xanh hiện hữu trên khu vực công cộng, cơ quan cấp phép xây dựng (CPXD) phải hỏi ý kiến của cơ quan quản lý cây xanh về việc chặt hạ, dịch chuyển cây. Thời gian cơ quan quản lý cây xanh trả lời là năm ngày làm việc kể từ lúc nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu hai cơ quan không thống nhất ý kiến thì sẽ trình cơ quan có thẩm quyền quyết định. Trường hợp UBND quận, huyện vừa là cơ quan CPXD, vừa là cơ quan quản lý cây xanh thì phải tuân thủ nguyên tắc hạn chế đến mức thấp nhất việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh.


Được biết, Sở Xây dựng từng đề nghị bỏ yêu cầu “phải thỏa thuận với cơ quan quản lý cây xanh rồi mới được cấp phép” trong dự thảo. Lý do là việc CPXD dựa trên quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc chặt hạ cây nếu có sẽ do chủ đầu tư thực hiện theo các yêu cầu dự thảo đưa ra.


Tuy nhiên, Sở GTVT cho biết vẫn bảo lưu quan điểm trên. “Do cơ quan CPXD không tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý cây xanh trước khi cấp phép, dẫn tới công trình đang thi công dở dang hoặc chuẩn bị đưa với sử dụng thì chủ đầu tư mới đề nghị cấp phép đốn hạ, di dời cây xanh. Điều này gây khó khăn cho cơ quan quản lý cây xanh vì khi đó cổng ra vào đã hướng ra phía cây xanh hiện hữu trên vỉa hè” - Sở này lý giải.


Theo Sở GTVT, năm 2006 TP từng có văn bản quy định việc xử lý đối với trường hợp này. Theo đó, TP chỉ đạo không chấp thuận việc đốn hạ, chỉ cho phép di dời, đảm bảo cây không chết. Ngoài ra, dù việc CPXD dựa trên quy hoạch đã được duyệt nhưng trong bản quy hoạch không quy định hướng ra vào công trình, mà nội dung này thể hiện trong hồ sơ thiết kế khi xin phép xây dựng. “Do đó, trong quá trình kiểm tra hồ sơ, cơ quan CPXD cần kiểm tra hướng ra vào công trình có ảnh hưởng đến cây xanh hay không để lấy ý kiến trên cơ sở hạn chế thấp nhất việc đốn hạ, di dời cây” - Sở này nêu.


Tuy nhiên, Trưởng phòng CPXD (Sở Xây dựng TP), ông Trần Quốc Tuấn, cho rằng đề xuất của Sở GTVT là ngoài yêu cầu của công tác cấp phép. “Cơ quan CPXD chỉ cấp phép dựa các chỉ tiêu quy hoạch đã cấp cho công trình đó. Nếu gửi văn bản hỏi thêm cơ quan này cơ quan kia thì sẽ vi phạm về thành phần hồ sơ và thời gian cấp phép. Khi cấp chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, các cơ quan như Sở GTVT và Sở QHKT lưu ý hướng ra vào, mở cửa không ảnh hưởng cây xanh trên vỉa hè đang hiện hữu thì có thể hợp lý hơn” - ông Tuấn bày tỏ.

Theo Cẩm Tú (Phapluattp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden