CafeLand - Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng xác nhận với CafeLand, chính quyền Đà Nẵng sẽ triển khai dùng công nghệ UAV phục vụ công tác giám sát, quản lý quy hoạch đô thị này.
Ông Hùng nhấn mạnh rằng, đây là chủ trương lớn đã được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đặt ra từ lâu, theo hướng sử dụng dữ liệu công nghệ số hóa, ghi nhận từ các thiết bị chuyên dùng và nhiều giải pháp khác, tạo thành hệ thống dữ liệu lớn để phục vụ quản lý đô thị.
 
Đặc biệt trong quản lý quy hoạch, giám sát các khu vực phát triển đô thị về mật độ, diện tích xây dựng, công trình... việc ứng dụng dữ liệu và thiết bị công nghệ hiện đại sẽ giúp tăng độ chính xác thông tin và minh bạch khâu quản lý.
 
 Đà Nẵng xác định sẽ dùng công nghệ UAV xây dựng dữ liệu quản lý không gian quy hoạch đô thị này.
 
Do đó, thông tin dư luận mới đây về việc Đà Nẵng sẽ đặt mua thiết bị bay điều khiển từ xa (UAV) để quản lý đô thị là có thật. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp nêu vấn đề này tại cuộc họp với các sở ngành hữu quan về tài chính, ngân sách thành phố Đà Nẵng ngày 17/02/2017 vừa qua.
 
Tuy nhiên, việc đặt mua thiết bị UAV chỉ là bước khởi động trong chủ trương sử dụng công nghệ để giám sát quản lý đô thị của Đà Nẵng, và việc chọn mua thiết bị này sẽ được cân nhắc, không phải là “mua máy bay không người lái” có tính hình thức.
 
“Chúng tôi nhấn mạnh rằng thành phố sẽ mua thiết bị bay điều khiển từ xa, chứ không phải mua “máy bay” theo nghĩa phương tiện hiện đại quy mô, dễ bị nhầm lẫn là trang bị quân sự. Chúng tôi đang chọn thiết bị có thể do Nga sản xuất, gồm cả thiết bị có gắn camera tầm nhìn rộng, lẫn công nghệ ứng dụng, phần mềm xử lý dữ liệu chụp được, chuyển hóa thành hình ảnh, bản đồ số truy xuất dễ dàng, qua đó giúp nắm bắt chính xác hiện trạng thực địa tại các khu vực cần kiểm soát”. Ông Hùng chia sẻ như vậy.
 
Một góc bản đồ trục đô thị mới Đà Nẵng do Ngân hàng Thế giới đề xuất sẽ được kiểm soát dữ liệu bởi công nghệ UAV.
 
Theo ông Hùng, trước mắt thành phố Đà Nẵng sẽ trang bị thiết bị UAV phục vụ công tác quy hoạch, quản lý xây dựng ở trục đô thị mới sẽ hình thành từ ga đường sắt cũ (trung tâm Đà Nẵng) ra ga đường sắt mới tại phường Hòa Minh (Liên Chiểu) theo đề xuất từ Ngân hàng Thế giới; và vùng núi Phước Tường (Cẩm Lệ) với các khu dân cư mới đang hình thành và tình trạng khai thác khoáng sản ở đây.
 
Ông Hùng lưu ý, việc đầu tư, đưa vào khai thác thiết bị UAV thật ra cần có thời gian chuẩn bị và sự cho phép của nhiều bộ ngành, nhất là Bộ Quốc phòng về quản lý không phận bay. Điều kiện tích hợp dữ liệu có từ thiết bị bay với các hệ thống dữ liệu đã có của Đà Nẵng, do các tập đoàn công nghệ như IBM, Cisco... tài trợ, cũng cần tổ chức chu đáo.
 
“Không đơn giản để các bản đồ số liệu có thể lập tức phục vụ quản lý quy hoạch, xây dựng mà phải đồng bộ về công nghệ ứng dụng. Do đó, đây là một quy trình chặt chẽ cần đầu tư lớn của thành phố về điện toán đám mây, tư duy số hóa, không chỉ là “mua máy bay không người lái” như dư luận đánh giá”. Ông Hùng khẳng định như vậy.
Nhạc Duy Hạ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity