Đó là khẳng định của Thanh tra Bộ Xây dựng tại Kết luận thanh tra số 367 về công tác quy hoạch xây dựng, quản lý quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng và một số dự án đầu tư xây dựng công trình tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.
Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND huyện Củ Chi kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh xem xét xóa quy hoạch KCN Bàu Đưng. Ảnh: Internet
 
Trên địa bàn huyện Củ Chi đã được phê duyệt 54 đồ án quy hoạch phân khu theo định hướng phát triển quy hoạch chung của TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên lại được phê duyệt 20 đồ án quy hoạch nông thôn mới. Đây là sự chồng chéo về quy hoạch gây lãng phí vốn ngân sách và khó điều hành trong việc xây dựng đô thị.
 
Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu UBND huyện Củ Chi định kỳ xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện các đồ án quy hoạch được duyệt để kịp thời điều chỉnh các đồ án quy hoạch cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và các yếu tố tác động đến quá trình phát triển đô thị, triển khai theo đồ án quy hoạch chung huyện Củ Chi được duyệt.
 
Trên cơ sở các đồ án quy hoạch phân khu đã được duyệt, tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết, đồ án thiết kế đô thị, lập quy chế quản lý kiến trúc làm cơ sở pháp lý cho việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt; chấn chỉnh công tác tư vấn lập nhiệm vụ quy hoạch và đồ án quy hoạch xây dựng.
 
Đề nghị UBND huyện Củ Chi kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh xem xét xóa các quy hoạch khu công nghiệp (KCN) Bàu Đưng, KCN Hóa dược, cụm công nghiệp Tân Quy A, khu viện trường ngành Y và thu hồi hoặc giao chủ đầu tư khác thực hiện đối với tổng mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà trồng nấm tự động hóa theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (DAP).
 
Những sai sót trong công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng: Thiếu điều kiện cấp phép xây dựng (quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị); công tác tiếp nhận, kiểm soát, lưu trữ hồ sơ cấp phép xây dựng chưa đảm bảo theo quy định dẫn đến một số hồ sơ thiếu thành phần hồ sơ; Một số đơn vị đề nghị cấp phép xây dựng không đúng mẫu; một số giấy phép xây dựng ghi thiếu hoặc thừa thông tin theo quy định; công tác quản lý trật tự xây dựng còn để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.
 
Qua thanh tra 6 dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh và khắc phục một số sai phạm: Công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự toán còn một số sai sót dẫn tới tổng dự toán của các dự án sai tăng trên 1,4 tỷ đồng. Công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, thực hiện chưa đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng như: Nhật ký thi công của các nhà thầu ghi chưa đầy đủ so với yêu cầu; không có biên bản kiểm tra máy móc, thiết bị thi công khi đưa vào thi công; thiếu một số kết quả thí nghiệm vật liệu đưa vào sử dụng hoặc thí nghiệm chỉ tiêu theo yêu cầu. Thanh toán không đúng khối lượng thực tế thực hiện dẫn đến thanh toán sai trên 625,4 triệu đồng.
 
Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị UBND huyện Củ Chi chỉ đạo Phòng Quản lý Đô thị và các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các sai sót đã được nêu trong kết luận thanh tra và báo cáo kết quả thanh tra; chỉ đạo phòng chức năng thực hiện đúng quy định việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục, lưu trữ hồ sơ cấp phép xây dựng; chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; chỉ đạo các chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và các bên có liên quan khắc phục những tồn tại theo các nội dung đã nêu.
 
Đối với Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình huyện Củ Chi, tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với các bộ phận chức năng và các cá nhân có liên quan để xảy ra các sai sót theo các nội dung đã nêu trong Báo cáo kết quả thanh tra.
 
Về tài chính, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị giảm trừ khi quyết toán công trình số tiền trên 348,1 triệu đồng; yêu cầu thu hồi số tiền nghiệm thu, thanh toán sai theo quy định trên 277,2 triệu đồng nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Xây dựng.
Trần Quý (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.