Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thì hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đang trong giai đoạn điều tra và chưa có kết luận chính thức về vụ "bôi trơn" sổ đỏ. Tại phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Nguyễn Quang Minh cũng khẳng định điều này.

Trả lời nghi vấn của đại biểu Quốc hội về vụ việc “bôi trơn” sổ đỏ ở Hà Nội “có dấu hiệu rơi vào im lặng” dù đã điều tra hơn 1 năm, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, sau khi đại biểu Quốc hội phản ánh về vụ việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào cuộc, làm việc với Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường khảng định vụ "bôi trơn" sổ đỏ đang trong quá trình điều tra

Cụ thể, tại Công văn số 7525 và số 854 và theo thông báo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về kết quả thanh tra, tức là Thông báo số 244 ngày 27/11/2014 cho thấy có dấu hiệu của việc nhân viên của hai chủ đầu tư, đó là chủ đầu tư dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án khu Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO quận Thanh Xuân và các nhân viên này đã yêu cầu một số hộ dân nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh.

Về dấu hiệu tiêu cực và xử lý tiêu cực thì Ủy ban nhân dân thành phố đã giao cho thanh tra thành phố chuyển toàn bộ các tài liệu, đơn thư liên quan, phiếu cung cấp thông tin của các hộ dân và kết quả xác minh của thanh tra cho Công an thành phố Hà Nội để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường thì hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đang trong giai đoạn điều tra và chưa có kết luận chính thức. Báo cáo đại biểu Cương là việc này sẽ chờ kết luận chính thức của công an thành phố Hà Nội – Bộ trưởng nói.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tập trung chỉ đạo, chấn chỉnh ngay việc thực hiện ở địa phương, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời, quy định để xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở. Bộ đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định 102 ngày 10/11/2014, trong đó quy định xử phạt đối với hành vi tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận mà chậm làm thủ tục kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở, thì theo mức thời gian chậm. Số trường hợp chậm sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng – Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24 ngày 1/9/2015 chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Trong đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục liên quan đến việc cấp sổ đỏ.

Số liệu mới nhất cho thấy, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại đô thị của Hà Nội đã đạt 92,2%. Việc cấp giấy chứng nhận tại các dự án phát triển nhà ở năm 2015 tăng 22,2% so với năm 2014. Trước đây, Hà Nội giải quyết cấp giấy chứng nhận khoảng 80.000 hồ sơ/năm, từ khi có văn phòng đăng ký đất đai 1 cấp, chỉ trong 10 tháng năm 2015 đã hoàn thành được 120.000 hồ sơ, chưa kể hồ sơ đề nghị cấp mới.

Thanh Đình (Gia Đình VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.