Cơ quan cấp phép xây dựng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do việc cấp phép chậm, cấp phép sai so với quy định, theo dự thảo thông tư quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng và quản lý trật tư xây dựng vừa được Bộ Xây dựng công bố.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TPHCM, nhắc nhở các sở, ngành liên quan không được gây khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản trong việc cấp giấy giấy phép xây dựng, giấy tờ hành chính tại Diễn đàn đối thoại giữa chính quyền thành phố với doanh nghiệp hồi năm 2014 - Ảnh: Mạnh Tùng.

Dự thảo còn quy định cơ quan cấp phép xây dựng không được chỉ định tổ chức, cá nhân thiết kế hoặc thành lập các đơn vị thiết kế trực thuộc để thực hiện thiết kế cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời cơ quan cấp phép xây dựng phải niêm yết công khai các điều kiện, thủ tục hành chính, quy trình, thời gian cấp giấy phép xây dựng tại nơi tiếp nhận hồ sơ; có lịch tiếp dân và giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác cấp phép xây dựng…

Dự thảo này còn cho chủ đầu tư quyền khiếu nại, tố cáo cơ quan, cá nhân không thực hiện đúng quy định hoặc có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn trong công tác cấp phép xây dựng.

Đáng chú ý dự tthảo cho phép chủ đầu tư quyền được khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp cho cơ quan cấp phép nếu sau thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không cấp phép hoặc không có văn bản trả lời nêu rõ lý do chưa hoặc không cấp phép.

Tuy nhiên, trước khi khởi công xây dựng bảy ngày, chủ đầu tư công trình phải gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng, đồng thời gửi văn bản thông báo ngày khởi công kèm theo bản sao giấy phép xây dựng cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình biết để thực hiện theo dõi.

Đi kèm với trách nhiệm thì cơ quan cấp phép cũng có quyền yêu cầu các cơ quan khác có liên quan trong quá trình cấp giấy phép xây dựng phải (có văn bản) trả lời về nội dung thuộc phạm vi quản lý của mình; yêu cầu ngừng cung cấp theo thẩm quyền các dịch vụ điện, nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với công trình xây dựng vi phạm…

Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng phải cung cấp thông tin về quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị (nếu có) đã được phê duyệt, cấp giấy phép quy hoạch theo quy định khi chủ đầu tư có yêu cầu; cũng như hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các công việc cần thiết đối với công trình đầu tư xây dựng ở khu vực chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt…

Quang Chung (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.