Việc quy định hệ số K để tính thu tiền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích ngoài hạn mức cao tại TP.HCM thời gian qua đang gây nhiều bức xúc cho người dân. Mới đây, TP.HCM cũng đã điều chỉnh hệ số này, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vẫn còn đó những điều bất hợp lý.

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM còn đến gần 130.000 trường hợp nhà, đất chưa đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận sử dụng (sổ đỏ). Khảo sát 6/24 quận, huyện, sở TN&MT TP.HCM cho biết, đa phần các trường hợp này đều vướng các điều kiện như chuyển nhượng bằng giấy tay từ sau năm 2004 - 2006 hoặc nhà đất tạo lập sau khi Luật Đất đai 1993 có hiệu lực nhưng không phù hợp với quy hoạch. Và một diện cũng tương đối phổ biến là tự chuyển đổi mục đích sử dụng trên phần đất nông nghiệp, không phù hợp quy hoạch... Rơi vào những trường hợp này, người dân phải nộp 100% tiền sử dụng đất để được cấp sổ đỏ. Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM còn khoảng 6.000 hồ sơ tồn đọng trong việc xin cấp sổ đỏ.

Ảnh minh họa

Còn giám đốc sở Tài chính TP.HCM, bà Đào Thị Hương Lan cho biết, qua thống kê của các quận, huyện gửi lên thì việc người dân ghi nợ tiền sử dụng đất tại TP. này là rất lớn. Cụ thể, hiện có gần 3.400 hồ sơ với số tiền nợ gần 1.300 tỷ đồng. Hiện TP. cũng có trên 2.360 hồ sơ, mặc dù đã xác định tiền sử dụng đất với số tiền gần 900 tỷ đồng nhưng người dân vẫn chưa quyết định sẽ nộp, hay ghi nợ vì vướng mắc hệ số K cao. Bởi, sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 93 hướng dẫn thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường, UBND TP.HCM đã áp dụng tính hệ số K thấp nhất là 3,5 và cao nhất là 4,5 đối với phần đất chuyển mục đích vượt hạn mức. Nội dung này, người dân có nhu cầu làm sổ đỏ có thể tìm hiểu trực tiếp tại các quận, huyện.

Trước tình hình đó, TP.HCM đã điều chỉnh hệ số K để tính thu tiền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích ngoài hạn mức. Nội dung này, người dân có nhu cầu làm sổ đỏ có thể tìm hiểu trực tiếp tại các quận, huyện.

Trong trường hợp, người dân đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất theo mức cũ và đã được cấp sổ thì không áp dụng việc hồi tố điều chỉnh hệ số K. Còn trường hợp người dân đã lập xong thủ tục nộp tiền sử dụng đất, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng còn ghi nợ tiền sử dụng đất và trường hợp người dân mới nhận được thông báo đã hoàn tất thủ tục kê khai, nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp thì giao Cục thuế Thành phố hướng dẫn UBND các quận, huyện theo hướng hủy hồ sơ ban đầu, thực hiện tính lại theo mức thu mới.       

Quy định hệ số K như hiện nay là bất hợp lý

Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM nhìn nhận: "Việc tính thuế sử dụng đất là vấn đề lớn, có liên quan tới việc sửa đổi Luật Đất đai sắp tới. Tuy nhiên, việc quy định hế số K như hiện nay cũng chưa hợp lý. Bởi, người dân đã sử dụng mảnh đất ở và sinh sống 3 - 4 đời rồi, từ những căn nhà lá lụp xụp cho đến những ngôi nhà kiên cố được xây dựng lên nhưng khi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại phải đóng thêm rất nhiều tiền, coi như mua lại của Nhà nước nhưng lại theo giá thị trường thêm lần nữa. Điều này là bất hợp lý".

Trung Nghĩa (Người đưa tin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An