Ngày 25.3 tại Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận thanh tra một số sai phạm của Hà Tĩnh đồng thời công bố văn bản của Văn phòng Chính phủ (VPCP) thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý tiếp tục giữ nguyên thời hạn cho Formosa thuê đất 70 năm, giữ nguyên tiền thuê đất, thuê mặt nước mà Formosa đã nộp.

Một phần dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Cho thuê 70 năm, giữ nguyên tiền thuế

Phó Cục trưởng Cục 2 TTCP, ông Ngô Chí Thành đã đọc công bố Quyết định số 826 ngày 30.1.2015 của VPCP nội dung như sau: Theo báo cáo của TTCP tại văn bản số 28 ngày 14.1.2015 về công bố công khai kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau, TTCP công khai kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 9127 ngày 14.11.2014 của VPCP, cụ thể là, đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư số 378 ngày 11.8.2014 là tiếp tục giữ nguyên thời hạn là 70 năm trong giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho dự án và kiến nghị của Bộ Tài chính số 526 ngày 18.8.2014 cho phép giữ nguyên tiền thuê đất, thuê mặt nước mà Cty Formosa đã nộp theo giấy chứng nhận đầu tư và hợp đồng thuê đất đã ký.

Việc kê khai và nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 219 ngày 2.6.2014 của VPCP, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện những kiến nghị của TTCP khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm công tác thu hồi đất, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại địa bàn huyện Kỳ Anh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh cho rằng, trong kết luận của TTCP có 2 nội dung đáng quan tâm, thứ nhất đó là thời hạn cấp phép thời hạn đầu tư, TTCP đã kết luận cấp phép đầu tư cho Formosa 70 năm là vi phạm Điều 52 Luật Đầu tư.

“Vì có nhiều những nội hàm nên TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch Đầu tư với chức năng quản lý nhà nước về kế hoạch và đầu tư xem xét đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có văn bản trên cơ sở thực tiễn của dự án Khu kinh tế Vũng Áng, đặc biệt là Formosa đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép dự án được tiếp tục thực hiện là 70 năm. Hai khái niệm này là hai khái niệm khác nhau, một việc là thực hiện theo luật như chúng ta đã thực hiện, một việc là kiến nghị xử lý sau thanh tra thì Thủ tướng đã kết luận và chỉ đạo”, - ông Hạnh phân tích.

Vấn đề thứ hai, theo ông Hạnh là một số khoản thu của dự án Formosa, TTCP cũng đã tính toán, đề xuất và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Tài chính xem xét lại, và Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã xem xét và kiến nghị không thu thêm tiền nữa.

“Đã, đang và tiếp tục khắc phục nghiêm túc”

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cho rằng, TTCP tiến hành thanh tra Hà Tĩnh thời gian khá dài từ 2004 - 2011 đã qua 3 kỳ đại hội Đảng, thay đổi nhiều về cơ chế, chính sách về tiền lương, đơn giá... ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành kinh tế xã hội. Trong thời gian đó, Hà Tĩnh liên tục gặp những trận bão lịch sử năm 2005, 2008, 2010. Đó là những điều kiện khách quan khiến Hà Tĩnh gặp khó khăn...

“Sau khi có kết luận thanh tra, Hà Tĩnh đã tập trung xử lý rất nghiêm túc những vấn đề mà TTCP chỉ đạo. Nhiều vấn đề chúng tôi đã đang và tiếp tục khắc phục nghiêm túc” - ông Cự nói. Tại đây, ông Cự cũng nhắc nhở, yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương thực hiện nghiêm túc, tránh vi phạm, sai phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Phó Tổng TTCP Nguyễn Đức Hạnh cũng nhấn mạnh: TTCP tiến hành thanh tra trong thời gian khá dài nhưng đã thực hiện khá kỹ, khi kết luận cũng chặt chẽ, căn cứ thực tiễn, cụ thể. Ông cũng bày tỏ phấn khởi khi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã phát biểu, nhận thấy được tác dụng của việc thanh tra, những kết luận của thanh tra là khách quan, đã chỉ ra được những thiếu sót trong quản lý, xem đó là bài học để tiếp thu, chấn chỉnh, khắc phục.

Trần Tuấn (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.