Chính phủ mới đây vừa ban hành nghị định 11/NĐ-CP về đầu tư, phát triển đô thị nhằm khắc phục hạn chế các nghị định trước đó.

Đây là nghị định được kỳ vọng góp phần phát triển đô thị tránh tình trạng phát triển đô thị không có kế hoạch và quy hoạch như hiện nay.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, nghị định này có 4 điểm mới so với nghị định trước đây. Trong đó, phải kể đến việc chuyển quyền sử dụng đất, nếu như trước đây, tại các khu đô thị mới, chủ đầu tư phải thực hiện bán nhà đã xây thô thậm chí để tránh phần nhom nhem trong khu đô thị, chủ đầu tư phải hoàn thiện mặt ngoài mới được giao cho khách hàng. Điều này khiến tại nhiều tỉnh thành, giá nhà tăng cao, người dân khó tiếp cận nhà ở. Chính vì vậy, nghị định này sẽ cho phép UBND các tỉnh trên phối hợp các địa phương xem xét và cho phép chuyển quyền sử dụng đất khi có hạ tầng và người dân sẽ được tự xây dựng nhà theo quy hoạch đã được phê duyệt.

“Việc quy định bán nhà xây thô tại các khu đô thị mới có thể phù hợp các khu vực đô thị phát triển như nội đô Hà Nội, có thể phù hợp với những người có thu nhập khá. Tuy nhiên, tại các khu vực kém phát triển khác, có người 300 triệu đồng cũng xây được nhà. Nhưng nếu mình đưa ra quy định bắt người dân phải mua một cái nhà hoàn chỉnh trong khu đô thị thì khó” bộ trưởng cho biết.

Bên cạnh đó, tại Nghị đinh 11, để tránh tình trạng các địa phương phê duyệt các dự án tràn lan, Nghị định 11 tăng cường sự giám sát của các bộ ban ngành. Nếu như trước đây, những dự án trên 200 ha mới phải trình Chính phủ và xin ý kiến các Bộ ngành thì giờ đây không kể quy mô kể cả những dự án từ 10ha dựa vào tầm quan trọng dự án phải báo các các bộ ban ngành trước khi phê duyệt dự án. Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân sẽ cấp tỉnh quyết định chấp thuận đầu tư đối với các dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha đến dưới 100 ha sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng.

Điều này sẽ khiến các Bộ ban ngành có thể giám sát quá trình phát triển đô thị tránh tình trạng cấp phép tràn lan như thời gian trước.

Bên cạnh đó, một loạt các quy định trong nghị định cũng sẽ siết lại việc kiểm soát sự phát triển đô thị theo kế hoạch, quy hoạch khắc phục tình trạng phát triển đô thị tràn lan, thiếu kế hoạch, quy hoạch gây lãng phí nguồn tài nguyên như trước đây.

Theo Anh Đào (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn