Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn cho biết dự kiến Thủ tướng cùng 4 bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn về một loạt các vấn đề nóng bỏng của đất nước từ 22 - 24/11.
Theo ông Đàn, trong số 185 câu chất vấn của 82 đại biểu gửi về tính đến hôm nay (13/11), chiếm tỉ lệ lớn là các câu dành cho 4 Bộ: Công thương, Tài chính, Y tế và Giao thông - Vận tải. Dự kiến, 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn cùng với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người nhận được 19 chất vấn. Dự kiến, ông sẽ cùng Bộ trưởng Tài chính và Giao thông - Vận tải trả lời chất vấn về sai phạm ở Vinashin.

Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Hồ Nghĩa Dũng. Ảnh: LAD

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng sẽ phải giải trình về hai vấn đề nóng hiện nay: điện và giá.

Câu hỏi về việc thiếu điện, tình trạng cắt điện tùy tiện không báo trước ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt, đã được đặt ra nhiều lần trong các kỳ họp trước, nay tiếp tục được nêu lên gắt gao. Ông Vũ Huy Hoàng còn phải làm rõ quy hoạch, kế hoạch, lộ trình và tiến độ xây dựng các nhà máy nhiệt điện, cũng như việc bảo đảm an toàn cho các nhà máy thủy điện trong hoàn cảnh mưa lũ.

Tình hình giá cả biến động bất thường cũng là điều các ĐB muốn nghe giải trình của Bộ trưởng Công thương. Ông Hoàng cũng sẽ trả lời về việc điều hành xuất nhập khẩu và tình trạng nhập siêu cao.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cũng sẽ "nóng" không kém với một loạt vấn đề thuộc trách nhiệm của ông như quản lý và sử dụng ngân sách cùng các quỹ tài chính, việc chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ còn thiếu đồng bộ và nợ công.

Các chất vấn dành cho ông Ninh còn xoáy sâu vào trách nhiệm của Bộ Tài chính đối với chất lượng kiểm tra, thanh tra về quản lý tài chính, ngân sách ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đặc biệt ở Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin.

Cũng liên quan đến Vinashin, Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Hồ Nghĩa Dũng sẽ phải trả lời về phân công quản lý nhà nước của Bộ đối với tập đoàn này và trách nhiệm của Bộ trưởng trước những sai phạm.


ĐBQH muốn hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trong quản lý tài chính ở các tập đoàn, đặc biệt là Vinashin. Ảnh: LAD

Một vấn đề ông Hồ Nghĩa Dũng đã giải trình trước QH cách đây mấy ngày nhưng chưa khiến các ĐB hài lòng là việc bố trí vốn và triển khai các công trình giao thông còn thiếu đồng bộ, chất lượng thấp, cũng sẽ được đặt ra. Tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông không những không được cải thiện mà còn tăng cao ở các thành phố lớn cũng là vấn đề Bộ trưởng phải giải trình trước QH.

"Chia lửa" với ông Hồ Nghĩa Dũng, dự kiến sẽ có Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư, Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu sẽ phải trả lời cho một việc mà ông đã hứa mà chưa làm được: giảm tình trạng quá tải bệnh nhân ở bệnh viện trung ương và đa khoa tỉnh. Viện phí, quản lý giá thuốc và phát triển sản xuất dược phẩm trong nước cũng là những vấn đề các ĐBQH đặt ra cho vị tư lệnh ngành y tế.


Ảnh: LAD

Theo thông lệ ở các kỳ họp cuối năm, 2 ngày rưỡi chất vấn sẽ khép lại với phần trả lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ngoài việc làm rõ một số vấn đề mà các bộ trưởng đã trình bày, Thủ tướng sẽ trả lời những chất vấn mà các ĐB dành riêng cho ông.

Với những sai phạm ở Vinashin, các ĐB không những muốn Thủ tướng nói rõ về việc tái cơ cấu tập đoàn này mà còn yêu cầu Thủ tướng giải trình việc xử lý trách nhiệm của những cá nhân để xảy ra sai phạm. Các ĐB cũng muốn "truy đến cùng" trách nhiệm của trưởng các đoàn thanh tra, kiểm tra Vinashin mà không phát hiện được sai phạm. Trách nhiệm của Thủ tướng và Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực cũng được nêu trong chất vấn của ĐBQH.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn nhận được các câu hỏi quanh việc tiếp tục theo đuổi dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đưa vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tới, trong khi QH chưa có chủ trương về dự án này. Dừng hay không dừng dự án bô-xít Tây Nguyên cũng là vấn đề mà các ĐBQH muốn Thủ tướng giải trình.

Vì có rất nhiều vấn đề nóng bỏng mà thời gian lại hạn chế, ông Trần Đình Đàn cho biết, chương trình chất vấn sẽ được tổ chức sao cho hiệu quả, tránh "dài dòng, câu giờ" như nhận định của ĐB và dư luận về các kỳ họp trước. Dự kiến, Thủ tướng và mỗi Bộ trưởng sẽ chỉ có tối đa 15 phút trình bày những việc đã làm, trước khi trả lời các câu hỏi của đại biểu.

Trên đây là dự kiến của Ủy ban Thường vụ QH về các phiên chất vấn. Nội dung cuối cùng sẽ được đại biểu "chốt" vào thứ ba tuần tới.

Cafeland.vn - Theo Vietnamnet
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden