Phần lớn trong số 20 công trình trọng điểm ở Đà Nẵng trong năm 2011 đều không “về đích” đúng kế hoạch. Trong đó, công trình trung tâm hành chính tập trung của TP đã “giẫm chân” suốt 3 năm nay.

Còn phải kể thêm chung cư 5 tầng cho công nhân tại KCN Hoà Khánh kéo dài hơn... 9 năm vẫn chưa hoàn thành.


Công sở “ở nhờ”Có gần chục cơ quan công sở, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP.Đà Nẵng đã phải đi “ở nhờ” tứ tán khắp nơi, nhường những lô “đất vàng” ở khu trung tâm TP cho chính quyền bán, lấy tiền xây trụ sở mới - trung tâm hành chính tập trung đầu tiên của VN. Các công sở có vị trí đất đẹp, có giá trị cao như Sở NNPTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, trung tâm văn hóa thông tin... đã phải sớm “ra đi” từ ngay khi tòa nhà trung tâm hành chính khởi công (11.2008). Những tưởng chỉ phải “ở trọ” thời gian ngắn nên hầu hết cơ sở làm việc của các đơn vị này đều trong tình trạng tạm bợ. Sự xáo trộn này đã ảnh hưởng lớn, không chỉ đối với ngay chính các đơn vị hành chính nhà nước, mà người dân khi có giao dịch làm hồ sơ, giấy tờ đều bị trở ngại. Thực trạng này tưởng chỉ kéo dài vài tháng đến vài năm, tuy nhiên với tiến độ “rùa bò” của dự án tòa nhà trung tâm hành chính như hiện nay thì sẽ không biết đến bao giờ các công sở mới có được chỗ làm việc ổn định, việc tiếp xúc với dân được thuận tiện.
 

Dự án trung tâm hành chính Đà Nẵng có quy mô 34 tầng, tổng kinh phí xây dựng hơn 1.000 tỉ đồng. “Ngôi nhà chung” này của các cơ quan công quyền TP.Đà Nẵng, nơi tập trung tất cả các sở, ban, ngành, đơn vị hành chính với nhiều hứa hẹn sẽ là nơi làm việc hiện đại, tiện lợi nhất chỉ sau 3 năm xây dựng. Để có tiền xây dựng đúng tiến độ, HĐND, UBND TP.Đà Nẵng đã thông qua chủ trương bán các công sở để bù thêm kinh phí. Dự án được khẳng định là không thiếu tiền. Thế nhưng qua hơn 3 năm triển khai, công trình vẫn chưa hoàn thành được tầng hầm. Khởi công 11.2008, dự kiến hoàn thành vào tháng 11.2011, nhưng hiện nay công trình vẫn còn ngổn ngang sắt thép ở phần móng. Mới đây, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng Võ Duy Khương đã có văn bản yêu cầu đơn vị thi công - Tổng Cty CP Sông Hồng khẩn trương hoàn thành dứt điểm khối lượng xây lắp còn lại của hạng mục phần ngầm công trình trước ngày 20.1.2012. Thế nhưng trên công trình hiện vẫn thưa thớt bóng công nhân. Việc nhà thầu bị phạt thêm vài lần nữa cũng khó có thể đẩy nhanh được tiến độ.Nhà ở công nhân lại lỗi hẹnTương tự, dự án xây dựng cụm 3 chung cư 5 tầng dành cho công nhân với kinh phí gần 30 tỉ đồng tại KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu cũng dở dang hơn 9 năm nay. Nhà thầu, Cty phát triển và khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng khởi động từ 7.2003. Sau khi triển khai phần cột móng, sàn ở 2 đơn nguyên thì đến tháng 9.2005 “tạm dừng”. Sau đó tái khởi động, ngốn hơn 3,3 tỉ đồng nữa thì đến 5.2006, công trình dừng hẳn. Dự án bị bỏ hoang gần 7 năm, đến 3.2010 mới được “chuyển nhượng” lại cho Cty CP đầu tư Hưng Phú. Cty này cam kết trong năm 2010 sẽ hoàn tất 3 khu chung cư cao tầng với 183 căn hộ. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng 5.000 chỗ ở cho công nhân (mỗi căn hộ từ 38-84m2 với đầy đủ công trình vệ sinh, phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ... có hệ thống dịch vụ khép kín đầy đủ tiện nghi đáp ứng cuộc sống cho công nhân như hệ thống nhà trẻ, siêu thị mini, nhà giữ xe, khu vui chơi giải trí). Dự án sẽ đưa vào sử dụng năm 2011. Thế nhưng, công trình vẫn chìm trong cỏ dại hoang vu cho đến thời điểm này. Phần lớn trong số hơn 40.000 công nhân tại các KCN Hòa Khánh hiện đang cảnh ở trọ nhà tạm nhếch nhác, không đủ diện tích và các điều kiện sinh hoạt thiết yếu. Bức xúc này sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa. Dự án chậm tiến độ như nhà ga hành khách sân bay Đà Nẵng, sau khi cách chức BQL, đổi nhà thầu thì đã hoàn thành đúng kế hoạch. Liệu biện pháp này có nên lặp lại trên các công trình này chăng?

Theo Thanh Hải (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.