Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, tân Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nói: “Sẽ quan tâm phát triển nhà ở xã hội, nhà cho thuê để người nghèo được ở trong ngôi nhà tiện nghi tối thiểu”.
Cần làm quen với việc ở nhà thuê
Khu đô thị Nam Trung Yên rất thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội.
Ảnh: P.S.

Ông sẽ ưu tiên tập trung vào những việc gì trong nhiệm kỳ tới?


Có ba nhiệm vụ trọng tâm mà tôi phải tập trung, đó là:


Hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng nhằm sử dụng có hiệu quả hơn các nguồn lực, đặc biệt là tài nguyên đất đai, vốn đầu tư xây dựng và nguồn nhân lực trong quá trình đầu tư xây dựng; Quan tâm nhiều hơn đến công tác quản lý đầu tư xây dựng phát triển đô thị; Tập trung vào lĩnh vực phát triển nhà ơ, đặc biệt là nhà ở xã hội, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhà ở của người dân thuộc mọi đối tượng.


Phải chăng thời gian qua công tác phát triển đô thị ở nước ta có vấn đề tồn tại ?


Bất cứ lĩnh vực nào cũng có những mặt tích cực và hạn chế. Hệ thống đô thị của Việt Nam thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng. Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,… Các đô thị đã có những đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước.


Tuy nhiên, quy hoạch tuy được quan tâm song còn chậm so với yêu cầu phát triển của đô thị, còn thiếu nhiều quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch chi tiết, chất lượng của không ít quy hoạch còn thấp; công tác điều chỉnh, cập nhật quy hoạch còn chậm; công tác quản lý thực hiện theo quy hoạch vẫn là khâu yếu,…. Do đó, nó đã ảnh hưởng đến tốc độ phát triển đô thị cũng như sự phát triển bền vững của đô thị.


Cần làm quen với việc ở nhà thuê
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng.
 

Có thực tế là hiện có nhiều dự án phát triển đô thị được triển khai trước khi có quy hoạch được duyệt, mạnh ai người ấy làm... Theo Bộ trưởng, phải xử lý vấn đề này ra sao?


Đúng là đang có tình trạng như vậy. Vừa qua, có không ít trường hợp phát triển đô thị theo quy trình ngược, tức là, thay vì phát triển đô thị phải trên cơ sở quy hoạch. Có quy hoạch chung rồi quy hoạch phân khu, sau đó mới có dự án đầu tư trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/500; nhưng có nơi lại do nhà đầu tư quyết định đầu tư khi tìm thấy vị trí phù hợp, mặc dù ở đó chưa có quy hoạch; lúc đó mới lập quy hoạch 1/2000 rồi quy hoạch 1/500 và được chính quyền cho phép đầu tư.


Tình trạng này dẫn đến phát triển đô thị tự phát và khó kiểm soát, hậu quả là việc xây dựng lộn xộn, thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng như những dịch vụ công cộng. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng đô thị. Để giải quyết tình trạng này, cần thiết phải lập lại trật tự trong phát triển đô thị, trước hết là quản lý phát triển đô thị theo đúng trình tự.


Mỗi khu vực phát triển đô thị phải có Ban quản lý đóng vai trò như người nhạc trưởng để điều phối các chủ đầu tư tuân thủ theo đúng quy hoạch khớp nối các dự án lại, trong sự phát triển đồng bộ toàn khu vực.


Cơ cấu nhà ở tại các khu đô thị cũng được cho là bất hợp lý khi có quá nhiều chung cư cao cấp vượt xa khả năng của người có nhu cầu, ông nghĩ sao?


Thị trường nhà ở nước ta cũng như nhiều nước khác có thể phân thành 2 loại chính. Thứ nhất, loại nhà ở hàng hóa do thị trường điều tiết chủ yếu đáp ứng cho những người có thu nhập cao. Thứ hai là nhà ở phi hàng hóa phục vụ những người không đủ khả năng mua nhà giá cao hoặc thuê nhà giá cao. Có thể hiểu đây là nhà ở xã hội.


Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, cơ cấu còn có những điểm bất hợp lý. Như nhà ở thị trường hàng hóa hay nói cách khác nhà ở thương mại với những căn hộ cao cấp thì quá nhiều còn nhà ở giá rẻ, nhà cho thuê giá rẻ cho người thu nhập thấp lại quá ít.


Bộ sẽ xử lý những bất hợp lý đó ra sao?


"Điều tôi muốn nói ở đây là cố gắng để người dân làm quen với việc ở nhà cho thuê. Việc bán nhà có thời hạn phù hợp với tuổi thọ của nhà sẽ thuận lợi trong việc xây dựng lại những nhà chung cư khi hết hạn sử dụng"- Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng.

Nhiệm vụ chính là phải quan tâm phát triển nhà ở xã hội để phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, gồm: Nhà cho người mua giá rẻ, nhà cho người thuê và trả góp giá rẻ, có người chỉ thuê được nhà giá rẻ và có những người không có đủ tiền để thuê như người tàn tật, người mất sức lao động, người cô đơn, không nơi nương tựa..., nhưng phải được ở trong ngôi nhà với những tiện nghi tối thiểu.


Trong thời gian tới cần tập trung vào loại nhà cho thuê mua có thời hạn và loại này như tôi nói phải có sự can thiệp mạnh của nhà nước bằng các cơ chế chính sách.


Ưu tiên phát triển loại nhà ở cho thuê, mua có thời hạn, liệu nó có thành hiện thực?


Hiện nay, nhiều người đang thuê nhà giá rẻ của người dân trong đô thị và nếu được thuê một căn hộ chung cư khang trang giá rẻ, lâu dài, mang tính độc lập thì tốt hơn nhiều khi thuê nhà trọ hoặc thuê ở cùng với người dân. Trên thị trường sẽ tồn tại cả loại nhà chung cư sở hữu lâu dài nhưng giá cao và nhà chung cư sở hữu có thời hạn nhưng giá rẻ.


Người dân được quyền lựa chọn loại nhà phù hợp với yêu cầu và khả năng của họ. Điều tôi muốn nói ở đây là cố gắng để người dân làm quen với việc ở nhà cho thuê. Việc bán nhà có thời hạn phù hợp với tuổi thọ của nhà sẽ thuận lợi trong việc xây dựng lại những nhà chung cư khi hết hạn sử dụng.


Cảm ơn Bộ trưởng.

Theo Phùng Sưởng (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an