CafeLand - Người mua nhà ở xã hội cần biết 04 nội dung quan trọng sau đây trước khi mua nhà nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo tốt nhất quyền lợi chính đáng cho mình.

Thứ nhất, theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, nhà ở xã hội là các căn hộ có diện tích sàn không quá 70m2 và không được nhỏ hơn 25m2. Tùy theo diện tích đất tại địa phương mà con số này có thể tăng thêm 10%. Các căn nhà ở xã hội phải được thiết kế xây dựng đảm bảo các tiêu chuẩn hiện hành về chất lượng và an toàn.

Thứ hai, trong vòng 05 năm kể từ khi mua nhà ở xã hội, người mua không được phép thế chấp, trừ trường hợp thế chấp ngân hàng để mua chính căn hộ đó. Đồng thời, không được phép chuyển nhượng nhà ở xã hội dưới mọi hình thức trong vòng 05 năm kể từ ngày trả hết tiền mua nhà ở xã hội theo hợp đồng đã được ký kết.

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu hoặc vì lý do gì đó người mua muốn bán lại nhà ở xã hội mà chưa đủ thời hạn 05 năm, người mua chỉ có thể bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư hoặc những người thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Thứ ba, nếu muốn mua nhà ở xã hội, người mua phải thỏa mãn ba điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định pháp luật; đó là gặp khó khăn về nhà ở, điều kiện về cư trú, điều kiện về thu nhập thấp. Nếu không thỏa mãn một trong các điều kiện trên thì không thể tham gia thuê, mua nhà ở xã hội.

Thứ tư, khi đáp ứng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, người mua sẽ được hỗ trợ vay vốn mua nhà ở xã hội lên tới 80% giá trị căn nhà với lãi suất rất ưu đãi tại ngân hàng Chính sách xã hội hoặc các ngân hàng khác. Hiện nay, mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội là 4.8%/năm đối với ngân hàng Chính sách xã hội.

Thổ Kim
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Ngọc Hân     Ngọc Hân - 26/09/2019 5:43 PM     Trả lời

Tôi hiện đang sinh sống tại chung cư Thanh Lộc Đán_Hòa Minh mở rộng TP Đà Nẵng. Hiện nhà nước thu tiền thuê nhà, bảo trì, tích lũy theo quy định mỗi tháng và đã thu đc hơn 5 năm. Vậy tôi xin hỏi chung cư trên đã đến hạn thanh lý hóa giá cấp sổ đỏ chưa? Khi hóa giá cấp sổ đỏ ngoài tiền bảo trì tích lũy hàng tháng chúng tôi phải nộp bao nhiêu % giá trị ngôi nhà nưa? Hay khi đc cấp sổ chúng tôi cần những gì?

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
Monaco Hạ Long 7,001 - 37,336
Royal Market Town 1,536 - 3,648
Song Minh Residence 4,800 - 5,760
Thuận An Central 469 - 882
The City Light Vĩnh Yên 900 - 3,353
Wonder Home 700 - 840
Era Central Point 700 - 856
Sim Island 1,500 - 7,031
Việt Phát South City 3,000 - 3,619
Lakeview Bình Dương 620 - 1,079
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.