Khoảng 60% các dự án hiện chưa giải phóng mặt bằng. Do vậy, cần yêu cầu chủ đầu tư phải cơ cấu lại các dự án, sản phẩm để tăng các loại nhà ở xã hội phục vụ người thu nhập thấp.

Đây là một trong những biện pháp nhằm cứu thị trường bất động sản được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nêu ra tại Quốc hội ngày 31/10.

Nhiều căn biệt thư bỏ hoang trong khi người nghèo đang thiếu nhà ở

Thị trường bất động sản hiện nay được đánh giá rất khó khăn, đang bị đóng băng, rất ít giao dịch. Các doanh nghiệp bất động sản khó khăn nhưng một bộ phận lớn người nghèo vẫn thiếu nhà ở. Dư nợ tín dụng của bất động sản hiện khoảng 203.000 tỷ đồng, trong đó, theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước, tỷ lệ nợ xấu khoảng 6,6%.

Do thiếu quy hoạch, cung bất động sản rất lớn so với cầu đặc biệt ở phân khúc cao cấp. Theo thống kê của 44 tỉnh, thành phố, có 2.399 dự án và có xấp xỉ 71.000 ha đất cho bất động sản. Riêng Hà Nội hiện có 368 dự án với khoảng 20.000 ha đất cho bất động sản. Những dự án đang triển khai chiếm khoảng 40%.
Cả nước hiện nay có 16.00- căn hộ chung cư, 4.000 nhà thấp tầng, và 26.000 m2 nhà văn phòng cho thuê "tồn kho". Trong khi đó, nhà cho người thu nhập thấp rất ít.

“Nếu tính dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản, trong đó cho vay để kinh doanh bất động sản, vay để đầu tư sản xuất và kinh doanh, thế chấp bằng bất động sản thì dư nợ tín dụng này khoảng 57% tổng dư nợ, tức là khoảng hơn một triệu tỷ đồng”.  

“Về cơ cấu sản phẩm bất động sản rất bất hợp lý , nhà diện tích vừa, nhỏ, giá rẻ phù hợp với đại đa số người dân còn khó khăn và khả năng thanh toán của một nền kinh tế với một mức thu nhập bình quân hơn 1.300USD/đầu người thì hiện nay rất thiếu”, Bộ trưởng Dũng nói. 

Theo ông Dũng, có khoảng 60% các dự án chưa giải phóng mặt bằng. Do vậy, cần yêu cầu chủ đầu tư phải cơ cấu lại các dự án, cơ cấu lại các sản phẩm để tăng các loại nhà ở xã hội phục vụ cho người thu nhập thấp thuộc các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Ông Dũng kiến nghị Ngân hàng nhà nước mở rộng tín dụng cho vay với nhà đầu tư và người mua nhà để ở, đặc biệt người mua nhà ở xã hội.

Đồng thời, đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép miễn, giảm thuế VAT cho các hộ gia đình cá nhân mua nhà xã hội và mua nhà thương mại để ở lần đầu, cho phép doanh nghiệp đầu tư nhà xã hội được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất.

“Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM tập trung giải quyết nhanh các thủ tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, làm thế nào để các thủ tục chuyển đổi cơ cấu, các dự án phải được nhanh nhất, sớm nhất”, ông Dũng nói.

Theo Hà Vỹ (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An