Bộ Xây dựng cho rằng, các tiêu chí của nhà băng đang ảnh hưởng tới thời gian, tiến độ giải ngân gói hỗ trợ cho thị trường bất động sản.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, tồn kho bất động sản đã giảm 17% so với tháng 3/2013, còn khoảng 106.000 tỷ đồng (chung cư, nhà ở đã xây xong). Riêng tồn kho ở dự án đã đầu tư hạ tầng dở dang còn rất nhiều, đồng nghĩa với vốn “chôn” trong bất động sản còn rất lớn. Theo Bộ trưởng Dũng, phải tháo khu vực này, mới tăng được tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng.

Tồn kho bất động sản hiện đã giảm 17% so với cuối quý I. Ảnh: Hoàng Lan

Ông Dũng đề nghị cần tiếp tục khắc phục sự lệch pha cung - cầu khi mà sản phẩm cao cấp nhiều nhưng không có người mua còn sản phẩm ở phân khúc nhỏ và trung bình thanh khoản tốt, thậm chí đang thiếu. Các địa phương vì thế cần tạo điều kiện để doanh nghiệp chuyển nhà thương mại sang nhà ở xã hội vì có cầu, đồng thời có nguồn vốn 30.000 tỷ tín dụng hỗ trợ cho vay.

Đại diện ngành xây dựng cũng cho rằng, gói này phải được giải ngân kịp thời đề đáp ứng nhu cầu người dân, doanh nghiệp. “Đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm bớt yêu cầu, tiêu chí mà nó ảnh hưởng tới thời gian, tiến độ giải ngân”, Bộ trưởng nói.

Trao đổi tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhận định nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thị trường trong đó có cả gói 30.000 tỷ còn chậm đi vào cuộc sống.

Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân vay mua nhà được tung ra từ đầu năm 2013. Tuy nhiên, đến tháng 6, Bộ Xây dựng mới có văn bản hướng dẫn về đối tượng được vay để 5 nhà băng được chỉ định áp dụng. Theo đó, những khách hàng mua nhà xã hội hoặc nhà thương mại nhưng có diện tích dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng có cơ hội được vay. Bên cạnh đó, người vay phải xin địa phương xác nhận là chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc diện tích sử dụng bình quân dưới 8 m2 một người.  

Để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện, Bộ đã nhiều lần ra văn bản hướng dẫn, trong đó có việc đề nghị các địa phương  tạo điều kiện trong việc xác nhận hộ khẩu và thực trạng nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, việc giải ngân gói hỗ trợ vẫn không mấy khả quan. Trong một cuộc họp gần đây, lãnh đạo bộ đã chỉ rõ, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là sự thiếu nguồn cung căn hộ giá rẻ. Do đó, cơ quan này đã đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc chuyển đối công năng các dự án từ nhà thương mại sang xã hội, tăng nguồn cung cho người dân lựa chọn.  

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, cả nước hiện có khoảng 167 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, trong đó 34 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã hoàn thành với quy mô gần 19.000 căn, 32 dự án khác cũng đang tiếp tục thực hiện với quy mô gần 20.000 căn.

Theo cập nhật gần đây nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 8, đối với khách hàng cá nhân, 5 ngân hàng đã cam kết cho vay 331 trường hợp với số tiền là hơn 105 tỷ đồng. Trong đó, có 305 khách hàng đã được giải ngân với số tiền là 69,4 tỷ đồng. Đối với khách hàng doanh nghiệp, 3 khách hàng được cam kết cho vay với số tiền hon 700 tỷ đồng.

Nguyễn Hưng - Ngọc Tuyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An