Nghị quyết 07 Quốc hội khóa 12 đã nêu rõ "phấn đấu đến 2010 cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tất cả các loại đất trên phạm vi toàn quốc".

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện quá chậm so với mục tiêu đề ra

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ đạt vẫn còn thấp chưa đạt yêu cầu. Đây cũng là một trong những nội dung được các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang.

Thừa nhận thực tế này, trong phần trả lời của mình trước Quốc hội ngày 13/6, Bộ trưởng cho hay, đúng là nghị quyết có nói rõ như thế và vị bộ trưởng tiền nhiệm của ông cũng có hứa là đến năm 2010 căn bản cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay đối với một số loại đất như đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất ở nông thôn tỷ lệ đã cấp giấy chứng nhận đạt trên 85%.

Với hai loại đất còn lại là đất ở đô thị đạt đất chuyên dùng, tỷ lệ đã cấp tương đối thấp, chỉ đạt tương ứng là 63% và 60%, do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như: giấy tờ không hợp lệ, nguồn gốc phức tạp, quy hoạch...

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Quang, nguyên nhân khá quan trọng là do thiếu kinh phí vì thực tế hiện nay dù huy động từ tất cả các nguồn cũng chỉ được khoảng 1.000 tỷ đồng cho công việc này. Trong khi đó, theo tính toán, để hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất trên toàn quốc thì cần khoảng 30.000 tỷ đồng.
 
Song, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, nguyên nhân quan trọng khiến cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm so với kế hoạch là do khâu tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng, chứ không hẳn là do thiếu kinh phí.

Về kinh phí để thực hiện cấp giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Bộ trưởng Huệ cho biết, từ năm 2008 Chính phủ đã giao cho UBND cấp tỉnh bố trí tối thiểu 10% tổng số thu từ tiền sử dụng đất để thực hiện công tác đo đạc, lập cơ sở dữ liệu, hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trả lời câu hỏi của đại biểu “liệu bao giờ mới xong?”, Bộ trưởng Quang cho hay, nếu có nguồn vốn của Trung ương thì cố gắng đến khoảng 2015 sẽ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên toàn quốc.

Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã không được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chấp nhận, bởi theo ông, nghị quyết của Quốc hội đã quyết đến 2010, giờ đã là 2012, nếu đến 2015 là quá chậm.

Do vậy, người đứng đầu Quốc hội yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường, chậm nhất là trong năm 2013 phải cơ bản hoàn tất công việc này.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói, Bộ sẽ phấn đấu làm sao để đến năm 2013 là xong cơ bản, trong đó sẽ đạt trên 80% đối với hai loại đất là đất đô thị và đất chuyên dùng.

Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
Lago Centro 700 - 2,200
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center