Theo báo cáo mới nhất vừa được Bộ Tài nguyên – Môi trường công bố, tính đến nay, cả nước đã cấp được 34,5 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) với diện tích 19,6 triệu ha, đạt 81%. Đặc biệt, Hà Nội và TP HCM là hai địa phương có số lượng sổ đỏ tồn đọng nhiều nhất cả nước.

Theo lộ trình, việc cấp sổ đỏ trên cả nước sẽ hoàn tất trong năm 2013. Tuy nhiên, mục tiêu này sẽ khó đạt được khi ở nhiều nơi, đặc biệt là các đô thị lớn, người dân “ngại” làm sổ đỏ vì nghĩa vụ tài chính lớn.

Trong 22 tỉnh, thành phố trọng điểm, kết quả cấp giấy chứng nhận (GCN) các loại đất mới chỉ đạt 72,2% tổng diện tích cần cấp, trong đó có 10 tỉnh cấp GCN dưới 70% ở 4/5 loại đất chính (Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Yên Bái, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Nông), 8 tỉnh đạt 3/5 loại đất chính (Hòa Bình, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đặc biệt, TP HCM và Hà Nội có số lượng đất, nhà ở chưa cấp GCN nhiều nhất cả nước (Hà Nội khoảng 168.000 thửa đất và gần 500 nghìn căn hộ; TP HCM 311.000 thửa đất và căn hộ). Trong năm 2013, tổng số GCN tồn đọng cần cấp là gần 4 triệu giấy, tương ứng với diện tích trên 2 triệu ha.

Theo ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lí đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi trường, nguyên nhân chính của việc chậm cấp GCN lần đầu ở các địa phương là do kinh phí đầu tư cho việc thực hiện đo đạc lập bản đồ, xây dựng cơ sở địa chính ở phần lớn các tỉnh rất hạn chế so với yêu cầu.

Hầu hết các địa phương đều không dành đủ 10% mức tối thiểu tiền thu từ sử dụng đất cho việc cấp GCN theo Chỉ thị 1474/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…).

Bên cạnh đó còn là do nguồn gốc đất phức tạp, khi mua bán không làm thủ tục đăng ký (chỉ công chứng), đất có tranh chấp hoặc vi phạm pháp luật về đất đai.

Về việc người dân ở các đô thị lớn “ngại” làm sổ đỏ vì nghĩa vụ tài chính lớn, ông Chính cho rằng, đó là thực tế khách quan vì đất ở các đô thị có giá trị lớn, lại thường xuyên mua bán chuyển nhượng. “Quan điểm của Bộ là làm sao để cấp giấy chứng nhận nhanh. Tuy nhiên khả năng huy động tài chính của Bộ chỉ ở mức hợp lý. UBND các tỉnh, thành phải thực hiện nghiêm túc việc dành tối thiểu 10% tiền sử dụng đất cho công tác đo đạc bản đồ địa chính và cấp GCCN theo đúng Chỉ thị 1474/CT-TTg. Đồng thời, ngân sách Trung ương cần tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh, thành trọng điểm” – ông Chính khẳng định.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Minh Quang cũng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh khó khăn để cấp GCN, miễn thu lệ phí trước bạ khi cấp GCN lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân trong năm 2013 và giảm mức thu còn 0,2% trong năm 2014…

Khánh Vy (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an