Xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) nổi tiếng từ nhiều năm nay về tình trạng chuyển nhượng đất đai, phân lô chia nền xây dựng nhà trái phép. Những năm 2007, 2008 có đến hàng ngàn căn nhà trái phép dạng này. Tình trạng xây dựng nhà trái phép tại địa bàn này chỉ lắng đi một thời gian rồi lại bùng phát mạnh mẽ với những biến tướng đủ kiểu, công khai bất chấp dư luận.

Từ ấp đến xã đều... không biết

Từ nguồn tin do người dân ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn cung cấp, chúng tôi đến khu đất thuộc tổ 163, nằm đối diện với Ban nhân dân ấp Đông 1 - nơi có 5 căn nhà đang được xây dựng, theo phản ánh là nhà xây không phép. Khu đất rộng khoảng gần 1.500m² được phân thành hơn 20 nền nhà với đường nội bộ, cống thoát nước, trụ điện như một khu dân cư. Nhiều người dân ở đây khẳng định, những căn nhà đang xây dựng đều là nhà không phép và được khởi công từ cuối tháng 5. Hỏi nhóm thợ đang trang trí nội thất căn nhà trong cùng được xây kiên cố, sàn bê tông về chủ đất và chủ thầu là ai thì đều nhận được câu trả lời: “Không biết”.

Những căn nhà ba chung tại ấp Tam Đông 2, xã Thới Tam Thôn đang ồ ạt mọc lên. Ảnh: HOÀI NAM

Gặp Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn Nguyễn Văn Chung, chúng tôi đưa ra hình ảnh và thông tin về những căn nhà xây dựng không phép này. Ông Chung ngỡ ngàng nói: “Chỗ này ở đâu sao tôi không biết”. Ông Chung liền gọi điện thoại mời nhân viên địa chính xây dựng xã đến. “Chỗ này là chỗ nào, có giấy phép xây dựng chưa?” - ông Chung hỏi. Nhân viên tên Âu trả lời: “Dạ em không biết có phép chưa ạ. Nhưng nghe anh Quốc - Thanh tra xây dựng nói khu nhà đã có phép”.

Để xác nhận thông tin này, ông Chung gọi điện thoại mời ông Phạm Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách quản lý đô thị về làm việc. 30 phút sau, ông Nam có mặt tại trụ sở. Làm việc với chúng tôi, ông Nam cũng nói không biết khu nhà này ở đâu và đã có giấy phép hay chưa. “Để tôi cho anh em kiểm tra lại rồi báo sau” - ông Nam nói. Chúng tôi đưa ra yêu cầu cho biết khu nhà này có phép hay không thôi, thì được ông Nam từ chối: “Mấy ngày nữa anh quay lại, tôi có đủ thông tin sẽ cung cấp”.

Chúng tôi tìm gặp đại diện Chi ủy chi bộ và Ban nhân dân ấp Đông 1 để xác minh vụ việc thì đều nhận được câu trả lời: “Nghe nói có giấy phép xây dựng nên họ mới làm chứ”. “Tôi mới nghe Trưởng ấp báo cáo khu nhà này đã có phép”, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Chung cho biết. Thế nhưng, khi gặp Phó Chủ tịch UBND xã Phạm Xuân Nam theo lịch hẹn, ông này lại đưa ra một văn bản xác nhận toàn bộ khu nhà chưa được cấp phép xây dựng, đúng với phản ánh của người dân và thông tin mà chúng tôi có được.

Trước đó, tại ấp Đông 1 cũng có hàng chục căn nhà xây dựng không phép bị xử lý, buộc tháo dỡ, trong đó có một căn nhà bị người dân tố cáo có sự tiếp tay của ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Đông 1, đại biểu HĐND xã Thới Tam Thôn. Sau nhiều lần đưa ra chi bộ kiểm điểm sự việc, ông Hùng mới thừa nhận đã được chủ nhà lót tay 30 triệu đồng để làm ngơ cho công trình không phép. Ông Hùng đã chủ động trả lại số tiền này và mới đây đã phải chịu mức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Tại ấp Trung Đông 2, cũng thuộc xã Thới Tam Thôn, gần 30 trường hợp “bỗng dưng” bị UBND xã mời lên thông báo phải tự tháo dỡ căn nhà của mình vì bị người dân tố cáo là nhà xây không phép. Ông Hoàng Hữu Thành, bức xúc nói: “Cả ấp biết bao nhiêu căn nhà xây không phép sao không mời lên hết mà chỉ mời tụi tôi, rồi bắt phải tự tháo dỡ. Lúc xây dựng ầm ầm lên không thấy ông nào trên xã xuống. Mà đâu phải tự nhiên tụi tôi xây dược đâu, có người chỉ cho lo đầu này đầu kia hết đấy…”. Ông Phạm Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND xã thừa nhận: “Xã đang mời người dân lên kê khai để có biện pháp xử lý. Hiện chưa thống kê được ở ấp Trung Đông 2 và các ấp khác trong xã có bao nhiêu căn nhà không phép…”.

        Bó tay?

Cách nay không lâu, Báo SGGP có bài viết phản ánh tại địa bàn xã Thới Tam Thôn rầm rộ mọc lên hàng trăm căn nhà có diện tích mỗi căn chỉ 60,70m², bao gồm 1 trệt, 1 lầu. Thực chất, đây là những căn nhà xây dựng trái phép biến tướng dưới dạng nhà “ba chung” (chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng và chung số nhà).

Ông Trần Văn Đông, ngụ ấp Tam Đông 2 đưa chúng tôi xấp hồ sơ căn nhà mà gia đình mới mua với giá 420 triệu đồng. Căn nhà nằm chung trong khu đất gần 1.000m² được phân thành hơn 20 căn, có cùng diện tích mỗi căn là 29,4m², bao gồm 1 trệt, 1 lầu, ngang 3,5m, dài 8,5m. Pháp lý của những căn nhà “ba chung” này theo ông Đông và nhiều người trong khu nhà đều cho rằng có giá trị, được chính quyền chấp nhận cho dọn đến ở từ nhiều tháng nay.

Theo hồ sơ căn nhà, khu đất có diện tích 892m², thuộc một phần thửa đất 578, tờ bản đồ 50 tại số 298/5C ấp Tam Đông 2, do ông Bùi Duy Nghĩa và Lương Duy Kiên đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Nghĩa và ông Kiên được UBND huyện Hóc Môn cấp giấy phép xây dựng với diện tích xây dựng là 751m²/892m², bao gồm trệt 375,80m², lầu 375,80m². Sau đó, ông Nghĩa, ông Kiên bán cho ông Quách Đình Dũng bằng giấy tay toàn bộ khu đất. Ông Dũng phân khu đất thành những lô nhỏ và xây dựng từng căn nhà bằng với tổng diện tích mà giấy phép xây dựng cấp rồi bán lại cho người dân với giá từ 430 đến 470 triệu đồng/căn. Thủ tục mua bán được các bên xác lập qua bản vi bằng do một văn phòng thừa phát lại lập. Mỗi căn nhà được kèm theo bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng và quyết định cấp số nhà chung cho cả khu.

Ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn cho biết: “Xã cũng biết những căn nhà “ba chung” này là không hợp pháp, nhưng chúng tôi cũng chỉ khuyến cáo người dân không nên mua vì rất dễ “tiền mất, tật mang”. Hiện chính quyền cũng rất khó xử lý những căn nhà “ba chung” này, vì đều có giấy phép xây dựng (!?)”.

Tại các xã Đông Thạnh, Nhị Bình, Xuân Thới Thượng… của huyện Hóc Môn hiện đang mọc lên hàng trăm căn nhà “ba chung” này, biến nhiều khu vực thành những ổ chuột mới ở nông thôn. Những khu nhà kiểu này phải được coi là nhà xây dựng trái phép và nếu không kiên quyết xử lý sẽ mọc lên tràn lan tại nhiều khu vực khác của TP trong thời gian tới.

Hoài Nam - Vân Anh (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn