Giải pháp này đang được Bộ Xây dựng xây dựng, bắt buộc các dự án BĐS phải mua bảo hiểm nhà ở, góp phần tạo dựng niềm tin cho người mua nhà. Thế nhưng, theo nhận định của đa số DN và các chuyên gia kinh tế, thì dường như, đây đơn thuần chỉ là một ý tưởng đột xuất...
Biện pháp chữa cháy
 
Theo dự thảo quy định mới này của Bộ Xây dựng, tiền bảo hiểm sẽ được tính vào giá căn hộ. Trong trường hợp chủ đầu tư sử dụng vốn sai mục đích, mất khả năng thanh khoản thì người mua nhà cũng không mất tiền do đã mua bảo hiểm.
 
Thế nhưng, bình về câu chuyện này, ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: Hiểu một cách cơ bản thì ý của Bộ Xây dựng là các DN đóng bảo hiểm, khi không có nhà giao cho người mua thì phải đền tiền. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là các hãng bảo hiểm liệu đã có thể tham gia loại hình bảo hiểm này không? 
 
Đồng thời, Bộ Xây dựng chỉ đơn giản đưa ra ý tưởng về bảo hiểm, đáng lẽ phải tham khảo ý kiến của các DN bảo hiểm. Nhưng thực tế hiện nay, các DN bảo hiểm vẫn rất ngơ ngác. Cùng với đó, các DN kinh doanh BĐS đang trong tình trạng khát vốn trầm trọng nên cũng khó có điều kiện tham gia. Dường như đây chỉ là một ý tưởng mang tính đột xuất là chính.
 
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực - Phó GĐ Công ty địa ốc Đất Lành cũng cho rằng: Việc mua bảo hiểm nhà ở đơn thuần là giải pháp mang tính chữa cháy, thường chỉ trong trường hợp chủ đầu tư lừa đảo không giao nhà cho khách hàng. Một giải pháp không hề khả thi bởi nhiều lý do. Thứ nhất, không có DN bảo hiểm nào dám đứng ra vì có thể 70 - 80% chủ đầu tư không giao nhà, giao nhà trễ hoặc chủ đầu tư phá sản…. Thêm nữa, phí bảo hiểm là bao nhiêu % cũng là vấn đề đầy nguy cơ. Thông thường, mức bảo hiểm phải từ 30 - 40%, và 30 - 40% này là do khách hàng phải chịu, sẽ đẩy giá lên quá cao.
 
Hóa giải nghịch lý
 
Cũng theo ông Đực, thị trường BĐS hiện vẫn rất trầm lắng. Trong thời gian tới nên để thị trường BĐS hoạt động theo hướng tự do hóa, không phân biệt nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại, có thể cho xây dựng nhà ở thương mại diện tích 30m2… Thêm vào đó, Bộ Xây dựng đã mở đường bằng cách hướng dẫn cứ 25m2 tương ứng với 1 người, 40-50m2 cho 2 người ở. Nhưng tại TP Hồ Chí Minh lại đang ngăn cản căn hộ nhỏ, không cho xây dựng vì lo ngại hình thành những khu dân cư ổ chuột. 
 
"Để giảm tồn kho, chỉ có thể giảm đơn giá bán và giảm diện tích nhà. Tại sao người dân Đà Nẵng được vay vốn chiếm tới 30% trong khi tại TP Hồ Chí Minh chỉ có 10%. Nghịch lý ở chỗ, những sản phẩm phù hợp nhu cầu người dân hầu như khan hiếm và giao dịch hết trước đó. Tại TP Hồ Chí Minh, lượng nhà có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu/m2 còn lại không đáng kể, lượng tồn kho vẫn là sản phẩm có diện tích lớn. TP Hồ Chí Minh khó khăn về thủ tục cũng khiến người dân gặp khó” - ông Đực phân tích.
Nguyễn Nga (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an