Không chỉ là các con số mà nhiều bài học kinh nghiệm cũng được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đúc kết tại báo cáo vừa được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang. Khá lạc quan, Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra dự báo 6 tháng cuối năm 2013, tình hình khiếu nại, tố cáo về đất đai sẽ có khả năng không phát sinh.

Phối hợp với Thanh tra Chính phủ giải quyết trên 528 vụ việc khiếu kiện tồn đọng kéo dài là một trong những vấn đề được lựa chọn cho phiên chất vấn Bộ trưởng Quang, diễn ra vào chiều 20/8.

Theo báo cáo, trong 28 vụ việc thuộc trách nhiệm giải quyết của Bộ, 17 vụ việc qua rà soát đã giải quyết đúng pháp luật, các vụ còn lại đang tiến hành giải quyết và giải quyết lại. Ngoài các vụ việc nằm trong 528 vụ việc nêu trên, Bộ cũng đã rà soát và làm việc thống nhất giải quyết 49 vụ việc tồn đọng, kéo dài khác. 

Như vậy, sau một năm, Bộ đã cùng địa phương rà soát được 77 vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài. Lãnh đạo Bộ đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo địa phương để thống nhất giải quyết 71 vụ việc đã được rà soát.

Chính sách pháp luật về đất đai và nhà ở thường xuyên thay đổi, phần lớn người khiếu nại trên lĩnh vực này luôn luôn có suy nghĩ mình bị thiệt thòi nên rất gay gắt, đa số các vụ việc khiếu nại tồn đọng từ nhiều năm (có những vụ việc trên 20 năm), nội dung phức tạp, qua nhiều ngành, nhiều cấp giải quyết, nên khi rà soát, xác định biện pháp giải quyết có địa phương còn lúng túng, sợ trách nhiệm, sợ dắt dây... cơ quan quản lý nhà nước về đất đai nhìn nhận.

Theo kinh nghiệm được nêu tại báo cáo, đối thoại trực tiếp là việc làm rất hiệu quả nhưng phải là người đứng đầu, người có quyền quyết định tham gia thì khả năng thành công sẽ rất cao. Ngược lại người không có thẩm quyền mà trực tiếp đối thoại với công dân thì phần lớn là lòng vòng, né tránh, không quyết định... nên hiệu quả thấp và thậm chí làm cho người khiếu nại bức xúc thêm. 

Bộ cũng nhận xét, với một số vụ việc khiếu kiện kéo dài, địa phương lại dựa vào lý do hết thời hiệu để không xem xét, giải quyết. Một số địa phương cho rằng mình đã giải quyết hết thẩm quyền nên không xem xét nữa cho dù công dân đã cung cấp thêm thông tin, tài liệu để chứng minh việc tranh chấp, khiếu nại của mình là có cơ sở. 

Kinh nghiệm cho thấy, nếu các cấp chính quyền “vô cảm” với người khiếu nại, tố cáo và việc giải quyết chỉ để hết trách nhiệm thì tình trạng khiếu kiện kéo dài sẽ không bao giờ chấm dứt. Do vậy trong giải quyết tranh chấp, khiếu nại phải đặt mục tiêu giải quyết đúng pháp luật, có lý, có tình, có tâm, xóa bỏ tư duy về “hết thời hiệu, hết thẩm quyền” thì mới hạn chế và giảm các vụ việc phức tạp, kéo dài phát sinh, báo cáo nêu rõ.

Khá lạc quan, Bộ đưa ra dự báo 6 tháng cuối năm 2013, tình hình khiếu nại, tố cáo về đất đai sẽ có khả năng không phát sinh. Một phần do tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, việc thu hồi đất để thực hiện các dự án sẽ không nhiều, Bộ trưởng giải thích.

Đã cấp 36 triệu sổ đỏ

Nhiều thông tin đáng chú ý về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được nêu tại báo cáo.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2013, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hai lần gửi thư tới bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ và chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có tỷ lệ cấp giấy chứng nhận thấp ở nhiều loại đất chính đề nghị chỉ đạo các cấp, các ngành ở địa phương cùng vào cuộc để thực hiện nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận trong năm 2013.

Tính đến ngày 30/6/2013, cả nước đã cấp được 36 triệu giấy chứng nhận với tổng diện tích 20,12 triệu ha, đạt 83,2% diện tích cần cấp giấy chứng nhận của cả nước, tăng 2% so với năm 2012, các con số cụ thể được nêu.

Bộ trưởng cũng cho biết, đến nay, cả nước có 11 tỉnh cơ bản hoàn thành cấp giấy chứng nhận lần đầu cho các loại đất chính (đạt từ 85-100% diện tích) gồm Bình Dương, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Đồng Nai, Quảng Trị, Hậu Giang, Cần Thơ.
 
Để đạt mục tiêu hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận lần đầu (đạt 95% số trường hợp đủ điều kiện hoặc đạt 85% diện tích cần cấp trở lên đối với các loại đất chính) thì các địa phương trong cả nước cần phải cấp 3.547.000 giấy với tổng diện tích 2.267.000 ha, theo tính toán của Bộ tại báo cáo.

Đến ngày 31/12/2013 cả nước có thể đạt mục tiêu cấp giấy chứng nhận, Bộ trưởng Quang lạc quan.

Để hoàn thành mục tiêu này, Bộ cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ bổ sung kinh phí năm 2013 cho các địa phương để thực hiện đo đạc, cấp giấy chứng nhận trong năm 2013 với số tiền là 1.000 tỷ đồng.

Nguyễn Lê (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden