Mặc dù có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất từ năm 2003 đến nay, nhưng “biệt phủ” của gia đình ông Bùi Hạ Long ở thôn 6, xã Hạ Long, Vân Đồn (Quảng Ninh) vẫn không bị các cơ quan chức năng xử lý. Thay vào đó, không biết từ những mối quan hệ đặc biệt nào ông Long đã hợp thức hóa gần 24ha đất rừng thành đất dự án.

“Biệt phủ” có gia thế khủng?

Trong thời gian tìm hiểu sự việc, PV Tiền Phong liên tục nhận được những cuộc gọi của người quen nói về mối quan hệ của chủ “biệt phủ” và có ý muốn can thiệp. Họ giới thiệu về gia thế “khủng” của chủ “biệt phủ” và cảnh báo PV chớ “lao đầu vào đá”...

Ông Bùi Hạ Long là Phó giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh. Tính đến năm 2011, vợ chồng ông Long đã đầu tư xây dựng các công trình trên diện tích khoảng 4ha, gồm: 2 nhà gỗ 2 tầng rộng 280m2, 1 nhà sàn bê tông 2 tầng rộng 180m2, 2 hồ sinh thái rộng 300m2, 2 cây cầu, 3 chòi vọng cảnh, 1 nhà bảo vệ kết hợp nhà ở công nhân 2 tầng rộng 120m2. Ngoài ra là vườn cây cảnh, đường đi lối lại khắp khu “biệt phủ”.

Đặc biệt, các công trình này đều nằm trên đất rừng và không hề có quy hoạch hay dự án đầu tư. Họ biến đất rừng thành đất ở, phục vụ nhu cầu ăn chơi giải trí. Đến năm 2008, ông Long mới làm tờ trình UBND tỉnh Quảng Ninh xin thuê đất để làm dự án.

Năm 2011, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh thực hiện thanh tra, xác định hộ ông Long đã vi phạm Luật đất đai. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, việc xử lý vi phạm luật đất đai đối với “biệt phủ” này đã không được thực hiện. Không những không bị xử phạt, “biệt phủ” này còn mở rộng quy mô hơn và đầu tư xây dựng nhiều hạng mục hơn.

Trong lần đầu làm tờ trình xin thuê đất để làm dự án UBND tỉnh Quảng Ninh đã từ chối dự án này và đề nghị dừng các thủ tục cấp phép, chuyển đổi đất đối với 24ha đất rừng này. Nhưng gần đây, vào cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, khi PV Tiền Phong đặt lịch làm việc và tìm hiểu về mục đích sử dụng của dự án này, dường như các giấy tờ, thủ tục được phía chính quyền ráo riết thực hiện.

Ngày 9/11/2017, PV Tiền Phong có buổi làm việc với ông Châu Thành Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn về “biệt phủ” của ông Long. Ông Hưng đã khẳng định dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái của Vân Đồn Farm đang hoàn tất thủ tục hồ sơ để được thuê đất. Nhưng trước đó, ngày 8/11/2017, chính ông Hưng đã ký quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng của chính hộ gia đình ông Long để cấp lại cho chính hộ gia đình ông Long làm dự án.

Đây chính là một động thái “hợp thức hóa” cho hộ gia đình ông Long xác nhận quyền sử dụng đất. Trong quyết định này nêu rõ, loại đất sử dụng gồm đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất trồng rừng sản xuất chứ không hề có đất ở.

Đến ngày 11/1/2018, cũng chính ông Châu Thành Hưng ký tiếp một văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở Tài nguyên Môi trường về việc xác nhận hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 24ha đất rừng đối với hộ gia đình ông Bùi Hạ Long. Nhưng trên thực tế, những công trình vi phạm trên cũng không hề bị xử lý.

Ngày 24/1/2018, ông Châu Thành Hưng tiếp tục có tờ trình gửi Sở Tài nguyên Môi trường để đề nghị sở này sớm báo cáo UBND tỉnh đồng ý giao đất cho hộ gia đình ông Long thuê làm dự án. Trong đó, hơn 17 nghìn mét vuông dùng để xây resort nghỉ dưỡng, hơn 16 nghìn mét vuông để làm công viên cảnh quan, hơn 16 nghìn mét vuông làm đường giao thông, còn lại hơn 166 nghìn mét vuông để làm công viên rừng.

Ngày 13/2/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định số 456 cho công ty Vân Đồn Farm thuê đất theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm để thực hiện dự án trong vòng 49 năm. Quyết định này cũng đồng ý về cơ cấu diện tích sử dụng đất giống như tờ trình của ông Hưng gửi Sở Tài nguyên Môi trường.

Tiếp đó, ngày 7/3/2018, Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh ra quyết định miễn giảm tiền thuê đất cho công ty Vân Đồn Farm đối với đất trồng rừng là miễn phí hoàn toàn trong suốt 49 năm. Còn đất trang trại và nghỉ dưỡng được miễn phí 16 tháng trong thời gian xây dựng cơ bản, tiếp tục miễn thuế đất sau thời gian xây dựng cơ bản thêm 13 năm. Tổng số tiền được miễn là gần 1,5 tỷ đồng.

Liên tiếp những văn bản, quyết định được dư luận cho là động thái “hợp thức hóa” của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đối với gần 24ha đất rừng của hộ gia đình ông Long đúng vào thời điểm Vân Đồn đang chuẩn bị vận hành đặc khu kinh tế và trong giai đoạn cơn sốt đất Vân Đồn đang lên cao.

Câu hỏi, ai là người đã bỏ qua tất cả các sai phạm nghiêm trọng trong suốt gần 20 năm về sử dụng đất để đồng ý ký văn bản phê duyệt dự án cho hộ gia đình ông Long mặc nhiên được sử dụng 24ha đất trong vòng 49 năm? Có chăng vì gia thế “khủng” của ông Long như lời đồn đại nên mọi sai phạm đều được làm ngơ?  

Năm 2011, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh thực hiện thanh tra, xác định hộ ông Long đã vi phạm Luật đất đai. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, việc xử lý vi phạm luật đất đai đối với “biệt phủ” này đã không được thực hiện. Không những không bị xử phạt, “biệt phủ” này còn mở rộng quy mô hơn và đầu tư xây dựng nhiều hạng mục hơn.
Hoàng Dương (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An