Đến nay, thành phố Hà Nội đã cấp được 1,066 triệu giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, đạt 95% số thửa đủ điều kiện và đã kê khai xin cấp GCN

Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 7/5. Cũng theo ông Nghĩa, Hà Nội còn 125 nghìn hồ sơ tồn đọng, vướng mắc do nguồn gốc sử dụng đất không rõ ràng, vi phạm pháp luật đất đai, chuyển mục đích sử dụng trái phép, giao đất trái thẩm quyền…

Bên cạnh đó, còn khoảng 590 nghìn GCN quyền sở hữu nhà chưa được cấp, trong đó có khoảng trên 100 nghìn hồ sơ dân đã có đủ điều kiện nhưng không thể cấp, do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, do triển khai dự án sai quy hoạch…

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, đơn vị sẽ tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN, trong đó chú trọng trong đẩy mạnh công tác CCHC. Đặc biệt, Sở TN&MT thực hiện triệt để việc luân chuyển hồ sơ.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân chỉ phải nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất (từ 1/5/2013), thiết lập hòm thư góp ý, thành lập hội đồng chuyên môn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân. Đối với các dự án chậm triển khai, đến nay, Hà Nội có 327 tổ chức chủ động khắc phục vi phạm, 133 dự án được tiếp tục triển khai, 81 dự án xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có 41 dự án đã có quyết định thu hồi đất.

Riêng năm 2012, thành phố thu hồi diện tích của 8 tổ chức với trên 8 triệu m2; quý I/2013 thu hồi 2 tổ chức với diện tích trên 27 nghìn m2. Hiện Sở TN&MT đang lập hồ sơ thu hồi đối với 4 tổ chức, diện tích thu hồi dự kiến trên 7 nghìn m2. Liên quan đến những sai phạm tại khu vực rừng phòng hộ Sóc Sơn (báo KT&ĐT đã có bài phản ánh), ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội sẽ xử lý nghiêm túc, không loại trừ trường hợp nào.

Quốc Tuấn (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.