Theo Bộ Xây dựng, kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2012 cần để bố trí cho các dự án phát triển nhà ở sinh viên là 2.500 tỷ đồng. Bộ Xây dựng cũng nêu ra hai phương án trình lên Chính phủ để phê duyệt và phân bổ nguồn vốn này.
Trong số 94 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục, hiện có 18 dự án đã được phân bổ đủ vốn để hoàn thành, 76 dự án cần được tiếp tục phân bổ vốn trong năm 2012 và các năm tiếp theo.

Do đó, kế hoạch vốn năm 2012 sẽ dành để phân bổ đủ vốn cho 35 dự án bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật thiết yếu kèm theo đã hoàn thành trong năm 2011; bổ sung vốn cho 41 dự án còn lại để triển khai trong năm 2012 và tiếp tục bố trí vốn để hoàn thành các hạng mục đã khởi công xây dựng trong các năm tiếp theo; bố trí vốn mới cho 18 danh mục dự án tại 16 địa phương và Bộ Quốc phòng.


Với phương án 1, Bộ Xây dựng dự kiến dành 2.100 tỷ đồng cho các dự án nhà ở sinh viên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục và đã khởi công để hoàn thành theo tiến độ. Số vốn này đạt khoảng 46% so với số vốn còn thiếu.


Trong số này, nguồn vốn trái phiếu bổ sung là 1.882 tỷ đồng và ghi lại 218 tỷ đồng từ nguồn vốn còn lại của năm 2010 bởi có 6 địa phương không giải ngân hết số vốn được ghi là 210,89 tỷ đồng, do không được kéo dài thời hạn thanh toán sang năm 2011 và dự án Khu ký túc xá trường đại học Tây Bắc tỉnh Sơn La được phân bổ dư 7,2 tỷ đồng.


Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng đề nghị Chính phủ bổ sung thêm 18 danh mục dự án nhà ở sinh viên. Do đó, trên cơ sở số vốn phân bổ, các địa phương, đơn vị phải xây dựng lại dự án theo hướng hoàn thành từng dự án thành phần ngay trong năm 2012 để trình liên Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính thẩm định trước khi phê duyệt. Số vốn cần bổ sung thêm ước khoảng 400 tỷ đồng.


Phương án thứ hai được Bộ Xây dựng đề xuất là c hỉ phân bổ vốn trái phiếu cho các dự án nhà ở sinh viên được phê duyệt danh mục, đã khởi công để hoàn thành theo tiến độ là 2.500 tỷ đồng (đạt 50% so với số vốn còn thiếu). Trong đó, nguồn vốn trái phiếu bổ sung là 2.282 tỷ đồng và ghi lại 218 tỷ đồng từ nguồn vốn còn lại năm 2010.


Các tiêu chí phân bổ kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ sẽ được Bộ Xây dựng thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, tập trung bố trí vốn (chưa tính đến các yếu tố trượt giá) cho các dự án đã hoàn thành và đã bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2011 nhưng chưa bố trí đủ vốn.


Tiếp đến là ưu tiên bố trí vốn cho các dự án có tiến độ nhanh, công tác giải ngân đạt trên 70% và sẽ hoàn thành trong năm 2012. Bên cạnh đó, tiếp tục bố trí vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn 2013-2015.


Đối với các dự án tập trung có quy mô lớn tại những địa phương có điều kiện về kinh tế như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh..., nguồn trái phiếu Chính phủ đáp ứng 30% phần vốn còn lại, ngân sách địa phương đảm nhận ứng trước 30%, số vốn còn thiếu sẽ được phân bổ trong năm 2012./.
Theo Thu Hằng (TTXVN/Vietnam )
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.